Tiền nào, của đó

Trước khi Chelsea có nhà tỷ phú Abramovich, Manchester United hầu như luôn luôn là vô địch nước Anh về khoản chịu chi trong thị trường chuyển nhượng. Sau khi Abramovich xuất hiện, có lẽ Manchester United cũng chỉ thua Chelsea. Với 18,6 triệu bảng Anh (14 triệu trả trước và thêm 4,6 triệu trả sau, tùy theo thành tích), tiền vệ 25 tuổi Michael Carrick trở thành cầu thủ đắt giá thứ 5 trong lịch sử Manchester United. Kể từ khi cái tin chiêu mộ Carrick được loan truyền rộng rãi, có một câu hỏi được nhắc đi nhắc lại: Liệu Michael Carrick có đáng giá 18,6 triệu hay không?

Theo Ferguson, Michael Carrick (18) đáng giá vì có nhiều năm kinh nghiệm ở Premier League và từng thi đấu ở World Cup.

Câu hỏi này được đặt ra vì trong suốt 5 năm qua, Sir Alex Ferguson không mấy thành công trong những bản hợp đồng với các tiền vệ. Giới quan sát liệt kê sơ sơ đã có tới 4 bản hợp đồng thất bại với Veron, Kleberson, Eric Djemba-Djemba, Liam Miller. Đắt giá nhất trong đó là Veron: Mua 28,1 triệu bảng Anh từ Lazio vào tháng 7-2001 và bán cho Chelsea vào tháng 8-2003 với giá chỉ còn 15 triệu bảng Anh với lý do Veron không thích ứng được với lối chơi đòi hỏi nhiều thể lực ở Premier League.

Khó hiểu nhất trong đó là Djemba-Djemba. Mua về từ Nantes với giá 3,5 triệu bảng Anh vào tháng 7-2003, Djemba-Djemba chẳng tạo nên một ấn tượng nào, đến độ người ta chẳng hiểu nổi vì sao Sir Alex lại mua cầu thủ này, và rồi anh ta được bán cho Aston Villa với giá 1,35 triệu bảng Anh vào tháng 1-2005.

Tại sao Sir Alex lại chấp nhận trả tới 18,6 triệu bảng cho một tiền vệ chưa bao giờ hiện diện trên đấu trường Champions League? Hôm 2-8, đúng vào ngày giới thiệu Carrick trước giới truyền thông, Ferguson giải thích: “Mỗi khi mua cầu thủ, Manchester United bao giờ cũng phải trả thêm tiền. Có một mức giá dành cho chúng tôi và một mức giá dành cho những CLB khác. Nhưng có một mức độ nào đó chúng tôi chấp nhận được và vẫn sẵn sàng xúc tiến hợp đồng, tôi cho rằng Manchester chỉ trả lố 2 xu. Nói chung, vấn đề là tôi và Giám đốc điều hành David Gill khởi đầu bằng mức giá như thế nào”.

Theo Ferguson, dù Michael Carrick hai năm trước chỉ có giá 2,75 triệu bảng Anh (giá mua từ West Ham về Tottenham vào tháng 8-2004) nhưng bây giờ lên giá 18,6 triệu bảng là vì anh ta đã tiếp cận đỉnh cao. “Chúng tôi đã từng trả nhiều tiền cho một cầu thủ đang trưởng thành. Ở tuổi 25, một cầu thủ trẻ sẽ nhận thấy rằng anh ta có một ảnh hưởng nhất định đối với đội bóng. Michael Carrick có nhiều năm kinh nghiệm ở Premier League, được huấn luyện tốt tại Tottenham và bây giờ đã có kinh nghiệm thi đấu tại World Cup”.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác