Tiếp tục duy trì căn cứ Mỹ ở Okinawa

Chính phủ Nhật Bản ngày 27-10 đã bác bỏ quyết định của Thống đốc Okinawa buộc Mỹ di dời căn cứ quân sự khỏi tỉnh này. Theo AP, việc di dời căn cứ không quân Mỹ Futenma đã trở thành vấn đề nóng từ năm 1996 và là nỗi bức xúc của người dân địa phương. Họ yêu cầu dời căn cứ này ra tỉnh khác ở Nhật Bản hoặc ở nước ngoài. Hồi đầu tháng 10, Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga ra quyết định thu hồi đất với căn cứ trên.

Bộ trưởng Đất đai và Hạ tầng Nhật Bản Keiichi Ishii sau cuộc họp nội các hôm 27-10 cho biết, Chính phủ Nhật Bản chính thức hủy bỏ quyết định của Thống đốc Onaga. Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, quyết định của ông Onaga không có tính pháp lý. Quyết định của Tokyo có nghĩa là căn cứ Mỹ sẽ được dời khỏi khu dân cư để đến khu vực ít người Henoko (cũng thuộc tỉnh Okinawa). Cả Tokyo và Washington nhiều lần ủng hộ kế hoạch này và Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh đó là “giải pháp duy nhất”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.