Tiêu dùng sản phẩm FSC là bảo vệ rừng và tài nguyên

Xu hướng tiêu dùng thế giới đang đề cao những sản phẩm mang nhãn hiệu FSC (Forest Stewardship Council - Hội đồng Quản lý Rừng). Đây là xu hướng được đánh giá văn minh, có trách nhiệm, giúp bảo vệ nguồn rừng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

FSC - chứng chỉ của tài nguyên tái sinh

Để phục vụ cho đời sống, con người đang sử dụng một trong hai loại tài nguyên thiên nhiên: loại không tái sinh được (dầu mỏ, khoáng sản...) và loại tái sinh được (có thể tái tạo, nuôi/trồng mới như gỗ, nhựa sinh học...).

Xu hướng hiện nay là ưu tiên dùng tài nguyên có thể tái sinh. Trong đó, việc lựa chọn các sản phẩm được chứng nhận FSC chính là góp phần thiết thực bảo vệ tài nguyên rừng bền vững. FSC là bộ tiêu chuẩn có giá trị toàn cầu, giúp người tiêu dùng phân biệt đâu là sản phẩm được khai thác từ rừng tái sinh, đâu là không.

Trong bối cảnh hàng năm diện tích rừng tự nhiên toàn cầu mất đi khoảng 9 triệu ha, chủ yếu do khai khác trái phép (ước tính của FAO - Tổ chức Nông lương Thế giới), thì việc các doanh nghiệp hưởng ứng FSC và người tiêu dùng ủng hộ mạnh các mặt hàng này càng trở nên cần thiết.

Trên khía cạnh tiêu dùng, theo Ths.Hoàng Hồng Hạnh - Ban Môi trường và Phát triển bền vững, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường Việt Nam, ngoài việc đánh giá sản phẩm, người tiêu dùng cần đánh giá những hoạt động bảo vệ môi trường của nhà cung ứng, xem liệu sản phẩm của họ có thân thiện với môi trường hay không trước khi quyết định mua hàng.

Bao bì FSC - từ thế giới đến Việt Nam

FSC hiện có mặt tại hơn 50 quốc gia với hơn 8.000 sản phẩm được cấp chứng chỉ, từ đồ gỗ nội thất đến văn phòng phẩm, giấy..., đặc biệt là bao bì giấy đựng thực phẩm lỏng như sữa tươi, nước ép trái cây... Thống kê cho thấy, riêng tại Anh nhu cầu sử dụng các mặt hàng có chứng chỉ FSC liên tục tăng 2-3% mỗi năm.

Hiện mặt hàng bao bì giấy FSC đã có mặt tại hầu hết các nước như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Loại bao bì này liên tục được tung ra với chất lượng cao hơn. Đến năm 2012, thông tin từ Tetra Pak - Tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, hơn 20 tỷ bao bì có mặt trên thị trường của tập đoàn này được dán nhãn FSC, tăng 40% so với năm 2011.

Tại Việt Nam, gần đây các doanh nghiệp sữa cũng bắt đầu đẩy mạnh ứng dụng tiêu chuẩn FSC trong hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk hiện đã có sản phẩm sữa đựng trong bao bì FSC phục vụ người tiêu dùng và FrieslandCampina Việt Nam đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm trong bao bì FSC vào tháng 8.

Ông Bert Jan Post, Giám đốc Điều hành Tetra Pak Việt Nam cho biết: “Tôi thật sự bất ngờ khi thị trường Việt Nam hưởng ứng xu hướng tiêu dùng các sản phẩm FSC khá nhanh và tích cực. Nhất là các doanh nghiệp và người tiêu dùng sữa Việt Nam đối với mặt hàng bao bì giấy FSC - vốn là mặt hàng được sử dụng hàng ngày với số lượng lớn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, góp phần bảo vệ nguồn rừng và tài nguyên thiên nhiên”.

Hoài Ân

Được thành lập vào 1993 tại Canada, FSC là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, hoạt động tiên phong về quản lý rừng có trách nhiệm.

Bộ tiêu chuẩn đánh giá của FSC gồm 10 nguyên tắc và 56 tiêu chí, các doanh nghiệp để được cấp chứng nhận FSC phải đáp ứng tất cả các tiêu chí này. Chứng chỉ do FSC cấp được toàn thế giới công nhận, đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về lâm nghiệp, xã hội và môi trường.

Các doanh nghiệp có chứng chỉ FSC đều được quyền sử dụng nhãn hiệu FSC trên sản phẩm, tuy nhiên phải chịu sự kiểm định khắt khe hàng năm từ tổ chức này.

Anh Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Chứng khoán giảm điểm, vàng giảm giá

Ngay từ khi mở phiên giao dịch ngày 29-11, VN-Index giảm gần 30 điểm vì lực bán mạnh, thị trường chìm trong sắc đỏ và không ít mã giảm sàn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 8,19 điểm (0,55%) còn 1.484,84 điểm với 87 mã tăng, 297 mã giảm và 38 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Không để phát sinh ổ dịch tả heo châu Phi mới

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế