Tiêu hủy gần 10.000 con trâu, bò vì bệnh lạ

SGGPO
Bệnh viêm da nổi cục là bệnh lạ vừa xuất hiện từ tháng 10-2020 đến nay đã làm gần 10.000 con trâu, bò nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Đến nay, dịch đã lây lan ra hơn 30 tỉnh và thành phố, vaccine đã nhập về nhưng lác đác địa phương tổ chức tiêm phòng vaccine.
“Mấy hôm trước, chỉ 10% trâu bò, gia súc bị tiêu huỷ nhưng đến nay đã là 16% trên tổng đàn hơn 60.000 con phải tiêu huỷ. Vaccine nhập về rất sớm nhưng đến nay, tỷ lệ tiêm rất chậm”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết tại hội nghị trực tuyến về phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tổ chức sáng nay 27-5, ở Hà Nội. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò là một bệnh lạ, mới xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10-2020. 

Đến nay, cả nước đã ghi nhận 2.306 ổ dịch tại 32 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh hơn 60.000 con, trong đó đã có 9.600 con bị chết hoặc buộc phải tiêu huỷ để diệt trừ nguy cơ lây lan. 

Diễn biến dịch hiện nay tiếp tục phức tạp và lây lan nhanh. Để ngăn chặn dịch lây lan, các địa phương đã lên kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 30 tỉnh, thành phố trên cả nước tiến hành tiêm phòng vaccine cho đàn trâu, bò với hơn 1,5 triệu liều.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó cục trưởng Cục Thú y, đến nay, các doanh nghiệp đã nhập về 2,78 triệu liều vaccine và đã cung ứng trên 1,5 triệu liều cho 30 tỉnh, thành phố để tiêm phòng. Trong kho của các doanh nghiệp còn hơn 1 triệu liều và sẽ tiếp tục nhập khẩu thêm 1,34 triệu liều trong tháng này. 

Theo ông Nguyễn Văn Bách, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh thuốc thú y Amavet – một trong ba doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu vaccine viêm da nổi cục cho rằng: “Phải chủ động tiêm phòng trước. Nếu chờ xuất hiện dịch mới tiêm phòng thì rất khó khăn vì dịch đã lây lan ra hơn 30 tỉnh và thành phố. Sau khi tiêm phòng 21 ngày, vaccine mới phát huy hiệu quả”.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia cảnh báo ngành chăn nuôi đang đối mặt nguy cơ dịch bệnh khi dịch tả heo châu Phi đã quay trở lại ở nhiều địa phương.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảnh báo nguy cơ dịch viêm da nổi cục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao do thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các vật chủ trung gian truyền bệnh phát triển như: ruồi, muỗi, ve, mòng…

Tiêu hủy gần 10.000 con trâu, bò vì bệnh lạ ảnh 1 Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kêu gọi các địa phương tiêm vaccine bệnh lạ cho trâu, bò

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kêu gọi “các địa phương đẩy nhanh tỷ lệ tiêm phòng vaccine trên đàn trâu, bò”. 

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch tiêm vaccine và tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, tuyệt đối không bán chạy trâu, bò nghi nhiễm bệnh, không giết mổ buôn bán, vận chuyển trâu, bò mắc bệnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vườn sâm của anh A Thuất bị chết

Đổ nợ vì sâm Ngọc Linh chết hàng loạt

Cứ nghĩ sâm Ngọc Linh sẽ giúp  thoát nghèo nên bà con một số huyện ở Kon Tum ồ ạt vay ngân hàng hoặc bán trâu bò để đầu tư trồng. Không ngờ sâm chết hàng loạt, khiến dân đã nghèo càng thêm khổ, giấc mơ thoát nghèo tiếp tục dở dang. 

Thị trường

245 doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại của TPHCM

Tối 28-6, UBND TPHCM đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ khuyến mại Shopping Season. Đây là một trong chuỗi hoạt động của chương trình khuyến mại tập trung với Chủ đề Shopping Season 2022 – Thỏa sức mua, đua sức sắm do UBND TPHCM chủ trì phát động từ đầu tháng 6 và sẽ kéo dài đến 15-7.

Địa ốc

Nhà đầu tư nói gì về bất động sản nghỉ dưỡng “chăm sóc sức khỏe”

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng vọt sau đại dịch Covid-19, dẫn dắt thị trường bất động sản sức khỏe “Wellness” tăng trưởng nhanh chóng. Trong xu hướng này, giới tinh hoa bắt đầu săn tìm các biệt thự ven biển có khả năng cân bằng giữa tiện nghi hiện đại và sức khỏe tinh thần, phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

TPHCM: Chỉ giải ngân được 17% vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2022

UBND TPHCM vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Căn cứ số liệu của Kho bạc Nhà nước TPHCM cung cấp, tổng vốn kế hoạch đầu tư công năm 2022 của TPHCM đã giải ngân đến cuối tháng 6-2022 chỉ đạt 5.941,8 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 17% tổng kế hoạch vốn giao.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />