Tìm lại cảm hứng Zizou?

Reyes đã chính thức chuyển từ Arsenal đến Real với giá 9,2 triệu Euro.

Không có được một tiền vệ tổ chức tài hoa, Bernd Schuster vẫn như ngồi trên đống lửa. Đến tận giai đoạn tập trung đội hình chuẩn bị cho mùa giải mới mà Real vẫn thiếu vắng vị trí quan trọng, đó là có lý do của nó. Thứ nhất, như nhiều người vẫn nhắc đến, là sự chậm trễ của Ban lãnh đạo đội bóng. Thứ hai, rộng ra hơn, bóng đá thế giới hiện nay cũng không có nhiều những mẫu tiền vệ như vậy. Những cái tên nổi bật nhất như Kaka thì Real không tài nào chèo kéo nổi.

Hôm qua, Marca - lại báo Marca - đã hoan hỷ đưa tin rằng, CLB Hoàng gia Madrid cùng Arsenal vừa đạt được thỏa thuận 9,2 triệu euro để mua hẳn Reyes từ Arsenal. Không những thế, họ cũng nói ngay ngày hôm sau Robben và Drenthe sẽ đến vào thứ Tư tới. Tuy nhiên, với cuộc chuyển nhượng hai cầu thủ Hà Lan, Marca vẫn thòng thêm một câu “nếu mọi việc tiến triển tốt”. Lại “nếu”! Câu nói ấy, những madridista đã nghe mỗi ngày và họ đã chán ngấy. Cái họ cần bây giờ là một ngôi sao có đủ tầm dẫn dắt hàng tiền vệ Real chơi cảm hứng như những ngày tháng Zizou còn ở Bernabeu.

Câu chuyện hấp dẫn hơn một chút khi Real cho biết, họ đang quay trở lại với Samir Nasri của Marseille một cách nghiêm túc. Một cuộc họp nội bộ Ban lãnh đạo cùng Bernd Schuster đã diễn ra nhanh chóng để gút lại con người mà Schuster cảm thấy phù hợp với vị trí trung tâm hàng tiền vệ đồng thời cũng phù hợp với khả năng thực hiện việc mua sắm của CLB. Nasri gần như là phương án cuối cùng và Real khẳng định, họ sẽ thuyết phục Marseille nhả tiền vệ trẻ 20 tuổi, người được coi là “truyền nhân của Zizou”. Song, nói là một chuyện, vấn đề đặt ra ở đây tương đối phức tạp.

Nasri thực ra đã được Real để mắt ngay từ lần đầu tiên anh được chơi cho tuyển Pháp. Chính họ đã từng đánh tiếng để đưa anh về cùng một dịp với Higuain nhưng Nasri lúc đó đã từ chối. Theo anh, tuổi 19 là còn quá trẻ, chưa nên liều lĩnh rời nước Pháp lúc này. Real tạm ngưng cuộc theo đuổi Nasri, bởi họ cũng chưa thiết tha lắm và khi ấy cũng còn nhiều nhiệm vụ khác mà Casa Blanca cần tập trung hơn. Giờ đây, chỉ sau nửa năm, vấn đề đã trở nên nghiêm túc hơn (với Real) nhưng liệu thời gian ngắn ngủi có đủ để cho Nasri vượt qua cảm giác lo ngại cho tương lai đầy sức ép của mình hay không?

Đó là chưa nói, Real kỳ vọng Nasri sẽ kế tục được Zizou huyền thoại, nhưng điều đó là không tưởng. Nasri có thể sẽ đá rất hay nhưng rõ ràng, mỗi cầu thủ có một tố chất và tư duy xử lý bóng hoàn toàn khác nhau. Hơn thế nữa, khi Zizou đến Bernabeu, anh là một tượng đài, là một tên tuổi lớn hơn bất kỳ cầu thủ nào ở đó. Chính vì vậy, Zizou không khó khăn tạo được tầm ảnh hưởng. Còn Nasri, anh trẻ, còn ít kinh nghiệm, chưa nổi danh bằng những ngôi sao triệu phú của Barnabeu. Do đó, chưa chắc anh đã tạo được ấn tượng trong một tập thể toàn những tính cách phức tạp luôn chực chờ mâu thuẫn.

Xét cho cùng, Real mua Nasri cũng chỉ là giải pháp tình thế. Chưa chắc lần này Nasri sẽ gật đầu. Nhưng nếu anh có gật đầu đi chăng nữa, hiệu quả của hợp đồng cũng vô cùng mong manh và chỉ hy vọng những phần trăm thành công nhỏ nhoi sẽ thành hiện thực để người xem đỡ phải buồn, không phải cho Real, mà là cho một tài năng mới chớm như Nasri.

Hà Anh Linh

Các tin, bài viết khác