Tiến đến giải quần vợt grand slam pháp mở rộng 2006 (từ 28-5 đến 11-6)

Tìm lại vinh quang đã mất

Khi giải Roland Garros khai mạc trong tuần tới, hai tay vợt nam David Nalbandian và Gaston Gaudio không chỉ tìm đến niềm tự hào cá nhân, mà còn là để phục hồi danh dự cho làng tennis Argentina.

Gaston Gaudio trên sân đất nện Pháp.

Gaudio từng vô địch Pháp mở rộng 2004, kết thúc 27 năm thất vọng của Argentina (sau khi Guillermo Vilas đăng quang năm 1977), nhưng trong 12 tháng qua, giới banh nỉ đất nước Nam Mỹ này gặp toàn chuyện không hay: Mariano Puerta từng là niềm hy vọng sẽ có tay vợt Argentina thứ hai liên tiếp vô địch Roland Garros, nhưng cuối cùng anh thua Rafael Nadal 4 séc trong trận chung kết giải năm ngoái.

Tiếp đó, Puerta bị phát hiện sử dụng thuốc kích thích-lần thứ hai trong sự nghiệp- và lãnh bản án treo vợt kỷ lục: 8 năm. Tháng 8 năm ngoái, đến lượt Guillermo Canas và Mariano Hood cũng bị phát hiện sử dụng doping ở Pháp mở rộng.

Chuyện doping xóa mờ những thành công của Nalbandian và đồng hương, nên họ hạ quyết tâm phục hồi danh dự trên mặt sân đất nện ở Paris. Hai năm trước, Nalbandian vào đến bán kết, hân hoan nói anh là một trong những người sẽ chơi hết mình để đoạt danh hiệu vô địch Grand Slam này và anh có thể thắng bất kỳ đối thủ nào. Sự tự tin ấy dựa trên việc anh là một trong hai tay vợt thế giới (cùng với Nadal) đánh bại được Roger Federer trong 12 tháng qua.

Nalbandian 24 tuổi thắng đối thủ Thụy Sĩ trong trận chung kết giải Masters Cup kết thúc mùa đấu hồi tháng 11-2005. Hiện tại, Nalbandian xếp hạng ba thế giới, chỉ sau Federer và Nadal, nhưng anh tin có thể thắng cả hai tay vợt này. Nalbandian chưa đấu với Nadal bao giờ.

Dù vậy, giới chuyên môn cho rằng Nalbandian có tài năng, nhưng điểm yếu là không có khả năng đáp ứng sự kỳ vọng ở 4 kỳ Grand Slam. Năm 2002, sau khi bất ngờ vào đến chung kết dù lần đầu dự Wimbledon, Nalbandian chỉ vào đến 3 trận bán kết trong 13 giải Grand Slam sau đó.

Gaudio cũng được xem là đối thủ có thể “phá bĩnh” Federer và Nadal, nhưng hiện chật vật khôi phục phong độ. Năm nay, anh chỉ vào đến hai trận bán kết, thua các đối thủ như hạng 80 Ruben Ramirez Hidalgo, hạng 131 Olivier Patience. Dù vậy, anh vẫn có tên trong Top 10 ATP. Gaudio tâm sự: “Trước khi tôi vô địch giải Pháp mở rộng 2004, chưa có ai nói đến tôi, nên tôi hy vọng chuyện đó sẽ lại xảy ra”.

Vâng, nếu anh cùng các đồng đội thành công, họ sẽ góp phần hàn gắn niềm tự hào bị sứt mẻ của Argentina.

Trần Trí

Các tin, bài viết khác