Tìm thấy gien gây ung thư da

(SGGP-12G).- Theo các nhà nghiên cứu, 70% bệnh ung thư da hắc tố có thể là do một biến thể gien gây ra, làm các tế bào da bị ung thư sau khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh xác định, gien BRAF bị biến đổi là bước đầu tiên trong chuỗi biến đổi gien gây ra khối u. Kết quả nghiên cứu này vừa đăng trên tạp chí Cancer Cell.

Trước đây, các nhà khoa học đã biết gien BRAF thường bị tổn hại ở bệnh nhân có khối u ác tính nhưng vẫn chưa rõ nó là nguyên nhân hay kết quả của ung thư. Theo người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Richard Marais: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự biến đổi gien BRAF là bước đầu tiên trong sự phát triển ung thư da. Hiểu được quá trình này sẽ giúp phát triển những liệu pháp hiệu quả hơn với bệnh ung thư da”.

Trong khi ung thư da hắc tố chỉ chiếm một phần nhỏ trong các chứng ung thư da nhưng nó lại là nguyên nhân của phần lớn ca tử vong vì ung thư da. Đặc điểm của chứng này là sự gia tăng không kiểm soát của các tế bào biểu bì tạo hắc tố (melanin). Theo các nhà khoa học, phơi nắng quá nhiều chính là nguyên nhân của 2/3 trường hợp DNA trong các tế bào da bị tổn hại, dẫn đến biến đổi gien. Với khám phá mới trên, các nhà khoa học hy vọng tìm ra cách sửa chữa khuyết điểm này của cơ cấu gien.

N.L. (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác