Chủ tịch HĐQT Sacombank Đặng Văn Thành

Tin tưởng triển vọng kinh tế Việt Nam

Ngày 16-5 vừa qua, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã công bố hình thành Tập đoàn tài chính Sacombank. Theo mô hình này, Sacombank đóng vai trò hạt nhân, điều phối hoạt động 11 công ty thành viên. Tập đoàn có vốn điều lệ trên 5.200 tỷ đồng, tổng tài sản 79.915 tỷ đồng và nhân sự hơn 6.500 người. Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Sacombank (ảnh) đã trả lời báo giới một số vấn đề liên quan đến việc hình thành tập đoàn tài chính trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều biến động khó lường hiện nay.

PV: Năm 2008 đã được nhiều chuyên gia nhận định “không phải năm của ngân hàng” nhưng vì sao Sacombank vẫn quyết định trở thành tập đoàn tài chính?

Ông Đặng Văn Thành: Trong những tháng qua, sự biến động kinh tế không chỉ xảy ra với Việt Nam mà là quá trình bất ổn kinh tế toàn cầu, nhiều chuyên gia đã nhận định năm nay nền kinh tế thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn và tốc độ tăng trưởng sẽ giảm. Riêng Việt Nam, sau hơn một năm chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), sự biến động về chỉ số kinh tế vĩ mô những tháng qua cho thấy mức độ tác động từ bên ngoài đến nền kinh tế là rất mạnh mẽ. Không chỉ ngành ngân hàng mà mọi lĩnh vực khác đều có ảnh hưởng nhất định. Có chăng vì tài chính - ngân hàng là lĩnh vực nhạy cảm nhất nên mọi người dễ nhìn thấy sự thay đổi trong thời gian gần đây. Theo tôi, không nên sớm nhận định “năm 2008 không phải là năm của ngân hàng”. Trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2008, nhưng mức lợi nhuận vẫn dự kiến đạt đến con số nghìn tỷ đồng. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến đạt 1.500 tỷ đồng, tăng gấp đôi năm 2007, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) xây dựng kế hoạch lợi nhuận 2.500 tỷ đồng, Sacombank dự kiến đạt 2.000 tỷ đồng. Kết quả thực tế trong 4 tháng qua đã cho thấy nỗ lực của ngành ngân hàng cũng như triển vọng phát triển năm 2008 là điều có thể.

Ý tưởng thực hiện Tập đoàn tài chính Sacombank đã được chúng tôi ấp ủ từ năm 2001 với nhận thức phù hợp xu thế hội nhập toàn cầu, tránh việc hoạt động “đơn thân độc mã” vì dễ gặp rủi ro lớn và hiệu quả kinh tế cũng không cao. Với định hướng đó, trong giai đoạn 2001-2008 chúng tôi từng bước thành lập các công ty trực thuộc vừa đáp ứng nhu cầu thị trường trong từng thời kỳ, vừa củng cố sức mạnh hình thành tập đoàn. “Sau cơn mưa trời lại sáng”, chúng tôi tin tưởng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian tới, cũng như định hướng về một Tập đoàn tài chính Sacombank vững mạnh.

Liệu đây có phải phương thức nhằm giảm sự “lao dốc” rất mạnh của cổ phiếu Sacombank (STB) trong tình hình thị trường chứng khoán (TTCK) hiện nay?

Giao dịch tại Công ty Chứng khoán Sacombank.

Hiện nay, cổ phiếu các ngân hàng đồng loạt giảm giá, không phân biệt ngân hàng lớn hay nhỏ, kết quả kinh doanh lãi hay lỗ. Và đã được nhận định do xu hướng bất ổn của thị trường cùng nguyên nhân nhiều nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam chưa thực sự hiểu biết hết về TTCK, về loại chứng khoán đầu tư ... nên dễ bị tác động và mất niềm tin vì thông tin xấu bên ngoài. Việc chính thức hình thành Tập đoàn tài chính Sacombank thời điểm hiện nay mang ý nghĩa chiến lược lâu dài mà thành quả là những gì chúng tôi đã đạt được trong quá trình nỗ lực không ngừng.

Tập đoàn sẽ hoạt động theo mô hình: Sacombank là hạt nhân và là trung tâm điều phối hoạt động chiến lược của toàn tập đoàn. Trong giai đoạn này, hoạt động chính của chúng tôi sẽ tập trung vào dịch vụ tài chính với trọng tâm phát triển ngân hàng bán lẻ, kinh doanh và đầu tư chứng khoán, quản lý tài sản, quản lý quỹ đầu tư…. Ngoài ra, tập đoàn cũng xúc tiến tham gia vào một số lĩnh vực phi tài chính như kinh doanh và đầu tư bất động sản, đầu tư xây dựng và tham gia vào các dự án kết cấu hạ tầng, hợp tác phát triển hoạt động giáo dục đào tạo.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ vừa có biện pháp “thắt chặt đầu tư” ngoài lĩnh vực đối với một số tập đoàn kinh tế Nhà nước. Phải chăng, thành lập Tập đoàn tài chính Sacombank sẽ có những ưu thế nhất định?

Kỳ vọng của chúng tôi về sự phát triển của Tập đoàn tài chính Sacombank không đặt trọng tâm vào vấn đề này. Với một nền kinh tế đầy triển vọng tăng trưởng như Việt Nam, là một tập đoàn kinh tế tư nhân chúng tôi luôn mong muốn Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện, chính sách hoạt động thuận lợi nhất, cũng như mong nhận được hỗ trợ nhiệt tình của các ban ngành liên quan.

Cùng ngày, Tập đoàn tài chính Sacombank đã khánh thành trụ sở mới tại số 266-268 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TPHCM với tổng diện tích hơn 20.000m2 và kinh phí đầu tư xây dựng trên 200 tỷ đồng.

Về khía cạnh ưu thế, Tập đoàn tài chính Sacombank hình thành với khả năng nổi bật là cung ứng cho thị trường các giải pháp tài chính trọn gói với chi phí thấp nhất. Một trong những thách thức lớn của Tập đoàn tài chính Sacombank khi ra đời là việc lựa chọn, xác định mô hình và chiến lược hoạt động, làm sao cho quá trình kinh doanh phù hợp với mục tiêu phát triển  hiệu quả. Đồng thời, các doanh nghiệp thành viên có thể phát huy tính độc lập, tự chủ nhằm đảm bảo cho sự phát triển an toàn và bền vững.

Xin cám ơn ông.

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác