Tin vắn

- Hội nghị đánh giá cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam vừa được tổ chức tại trụ sở Viện Năng lượng nguyên tử (NLNT) Việt Nam (Bộ KH-CN), là hội nghị nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan NLNT quốc tế IAEA và Viện NLNT Việt Nam.

Theo PGS-TS Vương Hữu Tấn, Viện trưởng Viện NLNT Việt Nam, trong những ngày tới đoàn chuyên gia IAEA sẽ giúp các chuyên gia Việt Nam đánh giá những vấn đề cụ thể trong 19 nội dung của cơ sở hạ tầng điện hạt nhân ở Việt Nam như: vị trí quốc gia, an toàn hạt nhân, khuôn khổ pháp lý, ngân sách nhà nước và tài chính dự án, phát triển nguồn nhân lực...

T.B.

- Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác quốc tế Bộ Ngoại giao Israel (MASHAV) phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thông tin và truyền thông (NIICS), Bộ TT-TT tổ chức khóa học “Kinh nghiệm xây dựng và triển khai chính phủ điện tử của Israel” tại TPHCM (từ 8 đến 11-12 ở Học viện Bưu chính - Viễn thông) và Đà Nẵng (14 đến 17-12 ở Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn).

Theo đó, các chuyên gia Israel sẽ giới thiệu từ xuất phát điểm, tổ chức hành chính, nền tảng công nghệ... đến những mô hình và ứng dụng cụ thể đang được áp dụng tại Israel.

K.T.

- Sở KH-CN TPHCM đã nghiệm thu thành công đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo mô hình máy bay lên thẳng 4 chong chóng có khả năng tự cân bằng và di chuyển trong nhà” do Trung tâm Neptech thực hiện, kỹ sư Lê Công Danh làm chủ nhiệm.

Mô hình máy bay lên thẳng đã được chế tạo và thử nghiệm thành công có thể thương mại hóa như nhiều sản phẩm máy bay mô hình đang có trên thị trường. Ngoài ra, mô hình máy bay lên thẳng này còn có thể được ứng dụng trong công tác thăm dò, tìm kiếm, bảo vệ an ninh, quốc phòng.

K.G.

Các tin, bài viết khác