Tin vắn

  • Mỹ

Ngày 8-4, khoảng 15.000 người nhập cư đã xuống đường diễu hành qua các đường phố ở TP Los Angeles yêu cầu Chính phủ Mỹ cấp quyền công dân cho khoảng 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống trên khắp nước này. X.H. (AP, CNN)

  • Đông Timor

Ngày 8-4, cảnh sát cho biết khoảng 200 người đã bị bắt giữ trước cuộc bầu cử tổng thống ở Đông Timor (dự kiến tổ chức ngày 9-4). V.Kh. (AFP)

  • Trung Quốc

Ngày 8-4, 20 thủy thủ bị mất tích khi tàu chở hàng Harvest (Campuchia) trọng tải 6.500 tấn trên đường từ Thượng Hải đến Việt Nam đã va chạm với tàu chở hàng Jinhankun (Trung Quốc) trên vịnh Đài Châu (tỉnh Triết Giang) khiến tàu này chìm ngay lập tức. V.Kh. (THX)

  • Israel – Palestine

Israel cho biết đã nhận được danh sách gồm hàng trăm tù nhân Palestine mà lực lượng dân quân Gaza muốn được phóng thích để đổi lấy tự do của binh sĩ Israel G.Shalit. Đây là dấu hiệu tích cực đầu tiên trong bế tắc kéo dài 10 tháng qua về vấn đề binh sĩ Israel bị bắt. L.V. (AFP)

  • Indonesia

Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột ở các tỉnh như Ambon, Trung Sulawesi, Maluku và Aceh là do bất công xã hội chứ không phải căng thẳng tôn giáo. X.H. (Jakarta Post)

  • Philippines

Ông Rommel Diasen, 58 tuổi, một đồng minh chính trị của Tổng thống Gloria Arroyo, đã bị bắn chết tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử chức tỉnh trưởng ở tỉnh miền Bắc Kalinga. H.Ch. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Nhật Bản phát triển du lịch tâm linh

Từng là nơi trú ẩn của người hành hương và giới quý tộc, các ngôi chùa và đền ở Nhật Bản hiện cho phép du khách thoát khỏi các thành phố nhộn nhịp, trải nghiệm cuộc sống như một nhà sư.