Tình báo Anh, Mỹ đột nhập điện thoại thông minh

Russia Today ngày 28-1 cho biết, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) thực hiện truy cập vào các ứng dụng của điện thoại thông minh (smartphone) để thu thập thông tin cá nhân. Đây là tiết lộ mới nhất theo nguồn tài liệu mật do cựu điệp viên CIA Snowden cung cấp cho truyền thông.

Theo tài liệu này, NSA và GCHQ đang phối hợp để biết vị trí và các thông tin nhạy cảm khác bằng cách khai thác “lỗ hổng” trong các ứng dụng smartphone như Google Maps, Facebook, Twitter, trò chơi Angry Birds... Mỗi khi người dùng mở một ứng dụng, hai cơ quan tình báo Anh, Mỹ có thể thu thập dữ liệu để có được vị trí, tuổi, danh sách địa chỉ cá nhân và các thông tin khác của chủ thuê bao. Khi được hỏi về thông tin trên, phát ngôn viên của NSA Vanee Vines chỉ khẳng định rằng trong nhiều tháng qua, cơ quan này không do thám người dân thường.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây