Tình báo Mỹ cảnh báo IS lan khắp thế giới

Một báo cáo mới của tình báo Mỹ cảnh báo rằng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ lan khắp thế giới, trừ khi nó bị thiệt hại đáng kể ở Syria và Iraq.

Các tay súng IS diễu hành tại Raqqa, Syria. Ảnh: AP

Báo cáo tình báo mới được Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) biên soạn, với các nguồn thông tin Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và các cơ quan khác của Mỹ. Theo Daily Beast, DNI xác nhận đã biên soạn báo cáo này nhưng không bình luận.

Báo cáo cho biết, IS có khả năng thành lập một "nhà nước Hồi giáo", khi đã xây dựng được một mạng lưới các nhóm cực đoan cam kết trung thành hoặc ủng hộ ở 10 quốc gia, bao gồm Syria, Iraq, Algeria, Libya, Ai Cập, Saudi Arabia, Yemen, Nigeria, Afghanistan và Pakistan.

Nhóm khủng bố IS hiện có lãnh thổ tại 10 quốc gia

Libya là một bệ phóng từ đó IS có thể thực hiện các cuộc tấn công xa hơn tới phương Tây. Yemen giáp châu Phi và Saudi Arabia, tạo nhiều lợi thế địa chính trị cho IS với tham vọng một "nhà nước Hồi giáo".

Những phát hiện trong báo cáo không chỉ cho thấy các nỗ lực không kích của Nhà Trắng nhằm "khoanh vùng" IS ở Iraq và Syria đã không hiệu quả mà còn cho thấy khả năng của các nhóm khủng bố phát triển và tuyển mộ thêm người mới.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây