Phía sau thành công của HA.GL

Tính quyết đoán

Với trận thắng P.SLNA vừa qua, HA.GL đã tiếp tục nhích lên trên bảng xếp hạng ở vị trí thứ 4 và họ chỉ còn thua Đà Nẵng cũng chỉ 4 điểm, một khoảng cách có thể san lấp được so với phong độ hiện nay của họ. Có một giai đoạn mà BLĐ đội bóng này phải mất ăn mất ngủ khi luôn bị kẹt ở nhóm cuối bảng, có lúc phải “cầm đèn đỏ” thì nay tinh thế đã khác trước, HA.GL đang có những bước tiến mạnh mẽ trên bảng xếp hạng.

Tawan (áo trắng, HA.GL) đi bóng vượt qua Alphonse (17) và Hải Nam (15). Trận HAGL thắng SLNA 3-0.

Nhắc đến HA.GL, nhân vật được người ta nghĩ đến đầu tiên là Chủ tịch CLB, ông Đoàn Nguyên Đức, người không chỉ xốc dậy hình ảnh hào hùng của bóng đá địa phương này mà còn là người đi tiên phong trong việc tạo cú hích về giá trị của cầu thủ chuyên nghiệp qua những phi vụ chuyển nhượng ngay từ mùa đầu HA.GL lên chuyên.

Tuy nhiên, thành công mà HA.GL đạt được trong thời gian qua còn ở tính cách dùng người của ông “bầu” này khi ông đã mạnh dạn giao cho Kiatisak chức danh HLV phó hồi đầu mùa bóng.

Đến giữa mùa, giao luôn ghế HLV trưởng cho Kiatisak cùng với hai trợ lý là Duy Quang và Hữu Đang. Thế là thêm một cú đột phá nữa mà lãnh đạo đội bóng này đã tạo ra với cái chiêu lấy cầu thủ làm HLV kiêm luôn cầu thủ như hiện nay. Có người nói quyết định trên của “bầu” Đức là khá liều, nhưng đến hôm nay thì đã có lời giải cho cách dùng người như trên.

Cứ mỗi trận đấu, dường như nhiệm vụ đã được BHL phân ra sẵn, HLV trưởng Kiatisak lo chỉ huy hàng tấn công trong mục tiêu tìm đường vào vòng 16m50 của đối phương; phía sau, hàng phòng ngự do HLV phó Duy Quang đảm trách. Còn ở bên ngoài sân, HLV phó khác là Hữu Đang là người “đọc” trận đấu để đưa ra những điểm mạnh-yếu trong giờ nghỉ giữa hai hiệp.

Cách phối hợp nhịp nhàng như trên đến nay đã làm cho bộ ba HLV trẻ tuổi trên thành công trong vai trò mới này. Tính siêng năng và cần cù của Kiatisak luôn làm cho hàng tấn công của HA.GL phải tập trung, không xao lãng ở mục đích tiến về phía trước, còn ở hàng phòng ngự, kinh nghiệm trận mạc của Duy Quang đã trở thành một điểm tựa chắc chắn cho khu vực này cho dù anh đã ngấp nghé với thời điểm rời sân cỏ.

Ngoài ra, tính cách của Kiatisak không chỉ làm cho đồng nghiệp mà ngay cả người hâm mộ bóng đội bóng này phải nễ phục, đó là những thời điểm anh tự quyết định cho mình ngồi ở ghế dự bị. Đã có lần thành công khi tìm được trận hòa trên sân Bình Dương, Kiatisak đã ngồi ngoài để nhường xuất ngoại binh lại cho Dusit cùng với quyết định khá liều là đẩy Dusit vào đá trung vệ và HA.GL đã thành công.

Mới đây, trong trận gặp P.SLNA, Kiatisak đã làm nhiều người bất ngờ khi rút Kesley ra sân để thay thế bằng Tawan trong hiệp hai. Bất ngờ bởi Kesley là cầu thủ ghi bàn đều đặn ở hai trận trước đó, nhưng sự bế tắc của Kesley trong hiệp 1 đã đưa Kiatisak có quyết định bất ngờ trên. Quyết định mà ngay cả Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức sau trận đấu còn phải thốt lên: “Chỉ có Kiatisak mới dám làm thế!”.

Bên cạnh đó là rút Văn Đàn ra để đưa Minh Nghĩa vào sân. Và một lần nữa những điều chỉnh trên đã mang lại thành công cho HA.GL khi hướng tấn công trung lộ của HA.GL trở nên sắc bén hơn bởi sự năng động của Tawan; còn Minh Nghĩa đã làm nên 1 cú hattrick để đem thắng lợi chung cuộc 3-0 về cho đội nhà.

HA.GL đang thực sự vào guồng và sức mạnh của họ không chỉ ở tinh thần và phong độ hiện có ở các cầu thủ mà còn đến từ sự phối hợp nhịp nhàng của bộ ba HLV và nhất là tính quyết đoán của HLV trẻ tuổi người Thái Lan, Kiatisak.

NGUYỄN HOÀNG

 

Các tin, bài viết khác