Tính toán mua lại bản quyền giống lúa ST25

SGGP
Liên quan giống lúa ST25 có nguy cơ bị mất thương hiệu ở nước ngoài, chiều 7-5, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã trao đổi với báo giới về đề nghị của ông Hồ Quang Cua và nhóm tác giả là “cha đẻ” của các giống lúa này về việc đề nghị Nhà nước mua lại bản quyền để bảo hộ, đồng thời cung cấp, tạo cơ hội cho nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam được sử dụng và nhân rộng trong sản xuất, xuất khẩu lúa gạo.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết, về chủ trương, Bộ NN-PTNT đồng ý với đề nghị này, song kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm tác giả vẫn chưa có văn bản đề nghị chính thức. Sau khi nhóm ông Hồ Quang Cua có văn bản chính thức, Bộ NN-PTNT sẽ có văn bản trình Chính phủ. Về chủ trương, Bộ NN-PTNT sẽ đề nghị sử dụng nguồn kinh phí trong Chương trình giống giai đoạn 2021-2025 để mua lại bản quyền của giống lúa ST25 và giao cho Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) sở hữu, quản lý và thực hiện các thủ tục hành chính, cấp phép cho các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu sản xuất. 

Về giá trị của giống lúa Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, việc này chưa có tiền lệ, nên Bộ NN-PTNT sẽ bàn với Bộ KH-CN và các bộ liên quan, đồng thời bàn bạc với nhóm tác giả của giống lúa để định giá căn cứ trên các cơ sở pháp lý của Luật Khoa học và Công nghệ, Luật Chuyển giao công nghệ. Theo quy định, nhóm tác giả của giống lúa sẽ được hưởng khoảng 30% giá trị làm lợi của công trình nghiên cứu này. Đối với những giống lúa tương tự khác, Bộ NN-PTNT sẽ tổng hợp trình Chính phủ xem xét.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế