Phỏng vấn Frank Rijkaard

“Tôi chống lại những giải thưởng cá nhân ... ”

“Bóng đá là một môn thi đấu đồng đội”, quan niệm đó được Rijkaard nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong bài phỏng vấn của tạp chí World Soccer số ra tháng 3-2005. Quan niệm đó giải thích vì sao ở Barca không hề xuất hiện bất cứ cuộc cãi cọ hay bất hòa nào khi tập thể đội bóng này cùng chinh phục mục tiêu vô địch La Liga bằng những bước chân vững chãi.

- Giữa Champions League và Primera Liga, anh muốn chiến thắng ở giải nào hơn?

HLV Rijkaard.

-Một CLB lớn như Barcelona và đã 5, 6 năm không giành được chiếc cúp quan trọng nào thì không có quyền chọn lựa. Chúng tôi vui mừng với bất cứ chiếc cúp nào có được. Tuy nhiên, nếu giành chức VĐQG, đó là thành quả lao động trong suốt chiều dài của mùa giải, một chiến công lớn.

Nó cho thấy mỗi thành viên đều làm tốt công việc của mình một cách ổn định. Ngược lại, nếu chỉ đứng thứ tư hoặc thứ năm, điều đó có nghĩa là bạn chưa làm tốt công việc.

Còn Champions League giống như một cuộc xổ số. Đó là một giải đấu có đầy những đối thủ lớn, nổi tiếng. Thất bại ở Champions League không có nghĩa là đội bóng chơi không tốt vì có khi vào đến bán kết hoặc chung kết mà vẫn thua chỉ vì một biến cố nào đó, thí dụ như bóng dội cột thay vì vào lưới. Chức vô địch Champions League chỉ là giúp mùa giải tăng thêm giá trị. Ở mặt trận này, nhiệm vụ chính của chúng tôi là tiến càng xa càng tốt.

- Anh giống như một người chỉ dành cho những công việc lớn lao, từ đội tuyển Hà Lan đến Barcelona. Đúng vậy chứ?

-Không. Đầu tiên, tôi làm trợ lý cho HLV trưởng đội tuyển Hà Lan Guus Hiddink ở World Cup 98, kế đến là dẫn dắt Sparta Rotterdam ở Hà Lan. Đó không phải là những chiếc ghế cao giá. Tuy nhiên đối với tôi, công việc nào cũng lớn lao, bất kể ở cấp độ nào. Công việc dẫn dắt một đội bóng đòi hỏi quyết tâm rất lớn.

- Anh có thấy làm HLV đội tuyển và HLV câu lạc bộ rất khác nhau không?

-Khác biệt là khi làm HLV đội tuyển, bạn chỉ gặp cầu thủ mỗi tháng một lần vào giữa mùa bóng. Nhưng đến một giải đấu quan trọng như World Cup hay Euro, cả HLV lẫn cầu thủ phải làm việc với nhau hằng ngày nên lại giống như một CLB vậy.

- Tại sao Barca ký hợp đồng với nhiều cầu thủ Nam Mỹ đến thế?

-Hãy để tôi giải thích chu trình này: Nếu cảm thấy đội bóng cần thêm một cầu thủ nào đó, tôi bàn bạc với Giám đốc kỹ thuật Txiki Beguiristain, Phó Chủ tịch Sandro Rosell và Chủ tịch Joan Laporta. Họ sẽ tìm cầu thủ đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết. Những cầu thủ này xuất xứ từ đâu, điều đó không quan trọng. Khi tôi đến Barca, đội bóng đã có sẵn Ronaldinho, Marquez, Javier Saviola. Phần lớn các cầu thủ Nam Mỹ ở Barca không phải do tôi chọn.

- Barcelona đã ký với Maxi Lopez từ River Plate đấy thôi !…

Tiền đạo Eto’o (trái, Barcelona) trong trận đấu với Chelsea ở Champions League.

-Sau khi Henrik Larsson bị chấn thương, chúng tôi biết là cần thêm một tiền đạo. Barca phải đá quá nhiều trận. Vì vậy, ban lãnh đạo CLB bắt đầu tìm kiếm. Thời kỳ chuyển nhượng giữa mùa đang sắp hết thì chúng tôi tìm ra Lopez. Anh ta đáp ứng những tiêu chuẩn cần thiết.

- Anh quản lý một đội hình đầy những siêu sao như thế nào?

-Mỗi cầu thủ đều khác nhau. Một cầu thủ nào đó có phải là “ngôi sao” hay không, điều đó do dư luận tạo ra chứ không phải do cầu thủ. Tôi đảm bảo rằng mọi đội bóng đều giống nhau: Có một hoặc hai thủ lĩnh, một hoặc hai cầu thủ có tiếng nói trọng lượng hơn để các cầu thủ khác noi theo. Tôi có thể đảm bảo rằng cầu thủ của tôi dù xuất thân từ đâu cũng đều biết rằng thành công cá nhân của họ đều phụ thuộc ở người khác. Bóng đá là một môn thể thao đồng đội.

- Eto’o là cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi trong năm. Anh đánh giá cậu ấy ở mức nào?

-Eto’o hoạt động với hiệu suất rất lớn và có những phẩm chất tuyệt vời để làm những điều không ai đoán được trên sân. Đây là một tài năng bẩm sinh, có tốc độ, kỹ thuật và con mắt biết tìm ra khoảng trống. Eto’o có mọi thứ để trở thành một cầu thủ toàn diện.

- Hình như anh không thích các danh hiệu cá nhân – như Shevchenko nhận giải thưởng Quả bóng vàng châu Âu chẳng hạn?

-Shevchenko là một tiền đạo tuyệt vời. Nhưng xin nhắc lại, bóng đá là một môn thể thao đồng đội. Làm thế nào so sánh được giá trị của một cầu thủ như Shevchenko với một hậu vệ có công việc thầm lặng nhưng không kém phần quan trọng? Tôi chống lại những giải thưởng cá nhân như thế. Nếu bắt buộc phải có những giải thưởng ấy, chúng ta nên tách ra thành các giải dành riêng cho thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo.

- Ở La Liga, anh có lo ngại gì về sự bám đuổi của Real Madrid?

-Thực lòng, tôi chẳng gặp chút sức ép nào từ Real. Chúng tôi không nhìn xem Real làm gì hay có thể làm gì. Chúng tôi chỉ chú trọng thắng càng nhiều trận càng tốt. Đến cuối mùa giải, chúng ta hãy xem chuyện gì xảy ra.

Hưng Nguyên
(theo World Soccer)

Các tin, bài viết khác