Tôi cũng buồn vì cử tạ mất huy chương

HLV Hoàng Anh Tuấn (cựu HCB Olympic 2008):

Là lực sĩ từng giành HCB hạng 56kg tại Olympic 2008, Hoàng Anh Tuấn giờ không còn thi đấu mà dần chuyển sang công tác huấn luyện. Chia sẻ với phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng Thể Thao, Hoàng Anh Tuấn đã nhớ lại những lúc từng đọ sức với đối thủ Long Qingquan (Trung Quốc) cách đây 8 năm…

* Tuấn có theo dõi trực tiếp qua màn hình hạng 56kg cử tạ nam thi đấu rạng sáng 8-8?

- Vâng, tôi có theo dõi và quả thật tới lúc này vẫn còn buồn lắm. Kết quả thì đã hiện bằng thông số trên bảng thành tích nhưng mình không thể hết buồn vì là người đã thi đấu và giờ đang làm huấn luyện, tất cả dân trong nghề như chúng tôi đều chờ tin chiến thắng của những lực sỹ chúng ta tại Olympic 2016.

Cựu HCB Olympic Hoàng Anh Tuấn.

* Long Qingquan (Trung Quốc) bất ngờ lộ diện trở lại ở Olympic 2016 và đạt luôn HCV với tổng cử 307 (phá kỷ lục Olympic và thế giới). Tuấn từng đọ sức với lực sỹ này, có thể chia sẻ về đối thủ trên như thế nào?

- Tôi thấy lực sỹ này đúng là một con bài chiến thuật của cử tạ Trung Quốc. Tôi cũng hay theo dõi các giải quốc tế trong hạng 56kg nam nhiều năm trở lại đây thì Wu Jingbiao là người mà cử tạ Trung Quốc để xuất hiện nhiều chứ không phải Long Qingquan. Thậm chí trong năm 2014, nếu tôi không nhầm thì Long Qingquan khi thi đấu Giải VĐTG đã có 293kg tổng cử thua cả Thạch Kim Tuấn (296kg). Nhưng 2 năm qua, gần như lực sỹ này không xuất hiện. Cử tạ Trung Quốc đã để dấu ấn quan trọng cho anh ta thể hiện bởi khi thoải mái không chịu áp lực thì đây là một đối thủ rất đáng gờm. Tôi đánh giá, ban huấn luyện của đội Trung Quốc đã có thể nghiên cứu tâm lý những VĐV nhóm đầu của hạng 56kg rồi đưa các quyết định về tố tạ. Tôi từng đọ sức với anh ta tại Olympic 2008 thì thấy đây là đối thủ có bản lĩnh, tinh thần rất cao và sẵn sàng tạo đột biến khi có cơ hội. Tất nhiên, chúng ta đều biết, trong sự chuẩn bị còn rất nhiều khâu và lực sỹ phải thực hiện giáo án do ban huấn luyện đề ra thì mới có khả năng bật lên được. Tại nội dung 56kg này, tôi khá ấn tượng với VĐV của Thái Lai Kuraithong vì anh này từ trước tới giờ không đạt được mức tạ như thế. Nhưng thi đấu đã cho kết quả và chúng ta phải chấp nhận.

* Tuấn đã bước sang công tác huấn luyện, bằng kinh nghiệm của mình, bạn thấy lúc này hạng 56kg nam tại Việt Nam có nhiều VĐV trẻ triển vọng không?

- Thật sự tôi mới chuyển qua huấn luyện chưa lâu nên chưa thể có những con số cụ thể. Mình đang làm công việc huấn luyện cho đơn vị địa phương, tổng thể sẽ phải tham khảo qua từng giải trẻ trong nước. Tôi thấy nhìn chung lực lượng trẻ của 56kg nam là có nhiều VĐV. Đơn cử Nguyễn Trần Anh Tuấn (TPHCM) đã thể hiện tốt. Tới đây, chúng ta sẽ dự Olympic trẻ thế giới 2018 thì tôi nghĩ một số VĐV cử tạ hạng 56kg trẻ sẽ lộ diện. Ở trong nước, một số đơn vị như Hà Nội, Nghệ An, TPHCM đang đào tạo tuyến 56kg nam rất tốt.

MINH CHIẾN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác