Quả bóng Vàng 2005 Phan Văn Tài Em

"Tôi đã có sự may mắn nhất định”


Chủ tịch CLB Võ Quốc Thắng và GĐKT Calisto chia vui cùng Tài Em tại lễ nhận giải thưởng
Quả bóng Đồng năm 2004. (đoạt QBB năm 2003). Ảnh: Hoàng Hùng

Ngay từ phần thăm dò trước hạn chót của đợt kiểm phiếu bầu chọn Quả bóng vàng 2005, hầu hết các chuyên gia đều có chung nhận định: “Năm nay danh hiệu trên sẽ khó thoát khỏi tay của Tài Em, không chỉ có công lớn giúp GĐT.LA đoạt cú đúp mùa bóng 2005 mà cầu thủ này còn là một tấm gương của sự trong sạch giữa dòng tiêu cực mà bóng đá Việt Nam vừa trải qua…”.

Và quả không sai như dự đoán, tiền vệ Phan Văn Tài Em đã bỏ xa người về nhì với tổng số 103 phiếu cho vị trí thứ nhất. Từ một chàng “nhà quê”, Tài Em đã đường hoàng bước lên bục cao nhất của danh hiệu bầu chọn nhằm tôn vinh những đóng góp của cá nhân không chỉ cho CLB mà cho cả đội tuyển quốc gia đầy thuyết phục.

Công đầu cho việc phát hiện tài năng của Tài Em và mạnh dạn đưa vào ĐTQG không ai khác chính là HLV Calisto, lúc ông đang dẫn dắt ĐTQG tại Tiger Cup 2002. Lần ấy, ông Calisto đã chịu không ít áp lực từ dư luận khi đưa nhiều gương mặt mới vào khu trung tuyến là Trường Giang, Xuân Thành và gây xôn xao nhất là trường hợp của Tài Em, vốn chưa được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc Tiger Cup 2002, cái tên Tài Em đã bắt đầu đi vào lòng người hâm mộ và ngay cả những người khó tính trước đó cũng phải thán phục về cách dùng người của ông Calisto. Tài Em nhớ lại: “Lúc ấy, thầy Calisto đã dặn dò chúng tôi là ông đánh giá chúng tôi có khả năng nhưng dư luận lại không ủng hộ ông, vì vậy hãy chứng minh khả năng của mình… và rồi, may mắn là chúng tôi đã vượt qua được”.
 

Tiền vệ Phan Văn Tài Em. Ảnh: Hoàng Vy

Từ buổi trình làng thành công đó, Tài Em đã luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những lần tập trung ĐTQG, tính kiên trì trong tập luyện, thi đấu và ham học hỏi đã giúp anh ngày càng trưởng thành hơn và đang trở thành trụ cột không thể thiếu ở hai triều đại HLV trưởng ĐTQG sau đó là ông Tavares và ông A.Riedl. Còn ở đội GĐT.LA, cứ mỗi lần Tài Em không thể ra sân là ông Calisto cứ lo ngay ngáy về khoảng trống trên sân khi không có người cầm chịch khu trung tuyến cũng như dẫn dắt thế tấn công của toàn đội.

Mùa bóng 2005, do chấn thương nên Tài Em thi đấu không hiệu quả lắm như tâm sự của chính anh: “Bản thân tôi không hài lòng lắm về phong độ của mình trong năm qua. Chấn thương dai dẳng đã ảnh hưởng lớn đến đường vô địch V-League của CLB và ngay ở SEA Games 23 vừa qua, tôi cũng chưa thi đấu đúng với 100% phong độ”.

Dù vậy, nhưng cứ mỗi lần được HLV Calisto tung vào sân thì sự hiện diện của Tài Em đã lên tinh thần rất nhiều cho các đồng đội cũng như thu hút nhiều hơn sự chú ý của đối phương. Kinh nghiệm thi đấu và lối chơi cần mẫn đã làm cho Tài Em trở thành đầu tàu giúp GĐT.LA tiến nhanh về đích đến trong giai đoạn tăng tốc vào cuối V-League 2005.

Tại SEA Games 23, trong vai trò thủ quân đội tuyển quốc gia, Tài Em đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một thủ quân, không chỉ ở phong thái thi đấu trên sân mà còn cả ở trách nhiệm của mình. Anh đã vượt qua được sự cám dỗ về vật chất cũng như dũng cảm đứng ra đấu tranh với cái xấu.

Khi được tin mình dẫn đầu ở buổi bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng 2005, câu nói đầu tiên mà Tài Em phát biểu với chúng tôi là… “Quá bất ngờ! Dù đã được dự báo trước, nhưng tôi vẫn cảm thấy một điều gì rất lạ khi nhận được tin này. Năm 2005 cũng đã có một sự may mắn nhất định khi có một số cầu thủ gặp vấn đề với pháp luật nên cơ hội mở rộng với tôi.

Tuy nhiên, tôi xin cảm ơn những người đã bầu chọn và đã tin tưởng ở tôi. Thật lòng, tôi sẵn sàng chia sẻ niềm vui này để làm vơi bớt nỗi buồn chung của cả đội bóng sau thành tích không tốt ở đầu mùa bóng mới này”. Phan Văn Tài Em nói thêm: “Dù đã cùng với đồng đội nỗ lực rất nhiều tại SEA Games 23, nhưng tiếc là không thể đạt được mục tiêu lớn nhất.

Đó là điều mà tôi tiếc nhất khi nhận giải thưởng Quả bóng Vàng. Việc được bầu chọn vào danh hiệu QBV năm 2005 với tôi đấy là một vinh dự. Vấn đề không phải nằm ở giải thưởng mà ở sự tín nhiệm và tình cảm mà các chuyên gia, phóng viên đã bầu chọn.

Tôi xin cám ơn Báo Sài Gòn Giải Phóng đã tổ chức cuộc bầu chọn này, kế đến, tôi xin cám ơn các đồng đội, ông Chủ tịch Võ Quốc Thắng, thầy Calisto và cuối cùng là gia đình, bạn bè đã theo dõi, động viên tôi để tôi có được vinh dự này. Xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để không làm phụ lòng những người đã tin tưởng tôi”.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác