Từ 4.000 năm trước, người dân các nước cổ đại La Mã, Hy Lạp đã xem tỏi như vị thuốc kháng sinh, cải thiện sức khỏe và bảo vệ cơ thể trước tác động của thiên nhiên, thời tiết. Ngày nay, ước tính đã có trên 700 nghiên cứu về tác dụng của tỏi. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã lên men tỏi và cho ra kết quả gọi là tỏi đen có dược tính, hoạt chất ưu việt hơn nhiều so với tỏi thường, trở thành một vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Việt Nam cho thấy một số công dụng chữa bệnh của tỏi đen.
Quá trình lên men dài đã biến tỏi phát sinh hợp chất S-allyl-L-Cysteine (có trong tỏi tươi) và một dẫn xuất của amino acid cysteine được thấy có hàm lượng lớn hơn nhiều trong tỏi đen so với tỏi tươi, làm giảm nguy cơ bị ung thư. Dịch chiết tỏi đen có hiệu lực mạnh kháng lại các tế bào khối u. Cơ chế tác động của tỏi đen thông qua kích thích đáp ứng miễn dịch, loại trừ khả năng di căn của tác tế bào khối u. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỏi đen giàu S-allyl-L-Cysteine (SAC) làm giảm sự phát sinh của khối u ruột kết và các tụ điểm ẩn khác thường.
Chống gốc tự do
Các hợp chất sulfur hữu cơ, dẫn chất của tetrahydro-carboline được hình thành từ quá trình lên men có hoạt tính mạnh dọn gốc tự do và ức chế quá trình peroxy hóa lipid cao hơn tỏi thường. Khả năng chống oxy hóa của tỏi đen rất cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn hại do gốc tự do mang lại. Vì thế, tỏi đen trở thành loại thực phẩm chức năng đặc biệt lý tưởng để hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính (gây ra bởi các tế bào bị hư tổn do các gốc tự do) như bệnh tim, bệnh alzheimer, bệnh pakinson…
Làm giảm cholesterol, chống nhiễm trùng
Tỏi tươi chứa các tác nhân chống vi khuẩn, kháng sinh và chống các loại nấm trong thành phần hoạt động allicin của nó. Lâu nay tỏi tươi được dùng trị các bệnh thông thường như cảm cúm, ho, viêm họng, đầy bụng… Nhưng trong tỏi đen, S-allyl-L-Cysteine hỗ trợ hấp thu allicin, chuyển hóa allicin dễ dàng hơn, do đó thúc đẩy mạnh mẽ khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút xâm nhập, nhiễm trùng. Hợp chất S-allyl-L-Cysteine trong tỏi đen còn làm giảm cholesterol.
Hỗ trợ điều trị huyết áp, tiểu đường, tăng cường miễn dịch
Sau quá trình lên men, tỏi đen cung cấp 18 loại acid amin tự nhiên, cao hơn tỏi thường. Trong đó có những loại acid amin có khả năng chống lại các bệnh đường hô hấp, giảm đường huyết, tăng cường miễn dịch, kháng sinh. Nếu như dân gian dùng tỏi thường ngâm giấm hoặc rượu làm bài thuốc trị bệnh huyết áp, tiểu đường thì với công nghệ lên men, tỏi đen có tác dụng hơn nhiều lần bởi hoạt tính, hoạt chất như fructonse tăng 52 lần, S-allyl-L-Cysteine tăng gấp 6 lần.
Với nghiên cứu của Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) được Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) ứng dụng sản xuất ra Thực phẩm chức năng Viên nang mềm tỏi đen MaiChi, thì ngoài các tác dụng hỗ trợ trị “bách bệnh” nói trên, tỏi đen có hàm lượng cao vitamin B2, tinh dầu… giúp chống lão hóa, làm đẹp da.
Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
T.H