Tôi muốn chiến thắng bản thân trong chuyện này

Vợ chồng tôi sống với nhau đã 10 năm, có một con 5 tuổi. Cách đây một tháng, T. – người yêu cũ của tôi từ nước ngoài về định cư ở Việt Nam và chúng tôi đã gặp lại nhau. Trước đây chúng tôi không cưới nhau do anh ấy phải cùng gia đình xuất ngoại. Trong lần gặp lại ấy, chúng tôi đã không kiềm chế được cảm xúc của mình và đã quan hệ tình dục (điều chưa từng xảy ra khi chúng tôi yêu nhau). Bây giờ, tôi ước gì mình đã không gặp lại T., vì sau lần đầu tiên và đôi lần tiếp theo ấy, tôi mới biết là suốt 10 năm sống chung với chồng, tôi đã không có một đời sống tình dục như ý muốn. Tôi cảm thấy có lỗi với chồng con. Tôi và chồng đều là những người thành đạt. Tôi không muốn phá vỡ hạnh phúc gia đình, không muốn ảnh hưởng uy tín hai vợ chồng. Nhưng hình như việc gặp gỡ T. như có ma lực hấp dẫn tôi. Tôi không biết phải làm sao để chiến thắng bản thân mình?

huethuong@...

Mến chào chị,

Có vẻ như cuộc gặp gỡ giữa chị và người yêu cũ không bất ngờ. Nó như một sự đánh thức đã được hẹn giờ sau giấc ngủ dài của sự xa cách. Phải chăng trong mười năm sống với chồng, trong chị vẫn có một mạch ngầm những giấc mơ về mối tình cũ chờ đợi được đánh thức? Phải chăng chị quyết định kết hôn khi vết thương chia ly với người yêu trước chưa được chữa lành?

Hoàn toàn có thể hiểu được khát khao mãnh liệt nơi một phụ nữ suốt mười năm không tìm được cảm xúc đỉnh cao trong đời sống tình dục với chồng, nay lại tìm được cảm xúc ấy với người đàn ông từng là người yêu của mình. Để chiến thắng sự khát khao ấy, chắc chắn cần rất nhiều sự lên tiếng của ý chí.

Hiện tại, để ý chí có thể giúp chị chiến thắng sức hút của cảm xúc tình dục với người đàn ông là người yêu trước đây của chị, có thể cần một số việc cần hành động: Điều đầu tiên, tất nhiên là tự ngăn chặn việc chị đi gặp T. Một khi chị dũng cảm hủy bỏ được một lần hẹn, những lần sau sẽ không còn quá khó khăn để chị từ chối. Cần khẳng định thực tế rằng, trước đây T đã từng quyết định rời xa chị.

Tiếp theo, về mối quan hệ giữa chị và chồng chị, chồng chị có biết những cảm xúc chịu đựng trong quan hệ tình dục bấy lâu tồn tại nơi chị? Chị có cảm thấy áp lực nào xuất hiện trong chuyện quan hệ tình dục với chồng? Hai vợ chồng có khi nào tìm cách cải thiện chuyện này chưa? Nếu như chị cảm thấy đời sống tình dục của vợ chồng đã hình thành lối mòn, hãy tìm cách thay đổi nó. Trong tiếp xúc hằng ngày giữa vợ chồng, đừng coi nhẹ những cử chỉ âu yếm đơn giản mà ta dễ bỏ quên như một nụ cười, một ánh mắt yêu thương, một cái nắm tay nâng niu, một nụ hôn nhẹ nhàng, một vòng tay ôm vỗ về, một thái độ trân trọng khi chia sẻ cảm xúc…
Chúc chị có được đời sống gia đình như ý muốn.

Anh ấy có phải là người chi li?

Chị Việt Trân ơi,
Em mới quen một người, hổng phải bồ đâu nha chị, tụi em chỉ mới biết nhau và đi uống cà phê vài lần thôi. Em định sẽ quen thử với anh này, vì hình như ảnh thích em, mà em cũng hơi thích thích ảnh. Có điều em không biết ảnh phải là người tính toán không nữa, vì hôm bữa đi uống cà phê, lúc tính tiền em thấy ảnh nhìn hóa đơn tính tiền rất kỹ, làm em thấy ngại làm sao đâu ấy. Em không thích đàn ông mà chi li đâu chị à.

Ngọc Lan (Tiền Giang)

Chị hiểu cảm giác ngại của em khi người bạn nam đi cùng với mình đọc hóa đơn tính tiền chầu cà phê hơi lâu. Em cảm thấy giống như anh ấy kiểm tra xem số tiền ấy có đúng không mà sao nó đáng kể như vậy, hay anh ấy muốn xem lại có đúng em đã gọi những món như đã ghi trong phiếu không. Không biết em đã có bao giờ nhận một hóa đơn mà trong đó chủ quán tính tiền những món em không dùng mà cũng không hề gọi? Thực tế đây đó vẫn có tình trạng xảy ra “sự nhầm lẫn” như vậy! Nên trước khi trả tiền, nhiệm vụ của chúng ta là cũng nên ghé mắt kiểm tra qua một chút.

Có lẽ em mới ra trường, chưa quen tiếp xúc nhiều với những vấn đề tiền nong trong thực tế. Việc này theo thời gian và sự kinh nghiệm thực tế, em sẽ thấy quen dần vì nó cũng là “một phần tất yếu của đời sống” (!).

Còn về anh bạn kia, em cần thêm thời gian để tìm hiểu. Một hành động tại buổi cà phê hôm ấy cũng chưa nói lên tất cả khía cạnh của con người anh ấy. Nếu anh ấy đúng là người chi li, sẽ có nhiều dịp tiếp xúc khác để em có thêm cơ sở khẳng định.
Mến chúc em luôn vui và tìm được người bạn như ý.

CVTV Tâm lý VIỆT TRÂN

Các tin, bài viết khác