Tội phạm công nghệ cao có thể gia tăng trong dịp World Cup 2010

Giới chuyên gia an ninh mạng nhận định các quốc gia châu Phi đang phải đối mặt với mối đe dọa gia tăng các hoạt động tội phạm tấn công qua hệ thống máy tính nối mạng, như đánh cắp thông tin về tài khoản ngân hàng của khách hàng giao dịch trên mạng để đánh cắp tiền từ các tài khoản này.

Khi Nam Phi đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2010, hàng triệu người hâm mộ túc cầu ở nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện giao dịch trực tuyến để mua vé xem bóng đá và đặt chỗ khách sạn. Việc này tạo cơ hội cho những kẻ tội phạm công nghệ cao thực hiện các hành vi tội phạm.

Ông Walter Tapfumanei, phụ trách vấn đề phát triển công nghệ thông tin (ICT) tại châu Phi, cho biết nhiều người đã trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm thông qua các chương trình khuyến mại lừa bịp trên mạng liên quan đến mua vé World Cup. Đã có 100 trang web giả mạo bán vé World Cup bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và Nam Phi "xóa sổ".

Trước tình trạng này, công ty Symantec đã xây dựng một trang web đặc biệt cảnh báo người sử dụng dịch vụ Internet tại Nam Phi về những mánh lới lừa đảo của tội phạm công nghệ cao, đồng thời hướng dẫn truy cập và mua vé World Cup tại các trang web chính thức của FIFA. Symantec cũng khuyến cáo người sử dụng Internet không nên truy cập vào các đường dẫn (link) đáng ngờ trên thư điện tử không rõ nguồn gốc, đặc biệt là liên quan đến các thông tin cá nhân, tài chính, tài khoản ngân hàng và mật khẩu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác