Arsene Wenger:

"Tôi sẽ chữa trị vết thương ở hàng thủ"

Hai bàn lọt lưới trong trận hòa Chelsea đã khiến Arsenal phải chấp nhận thành tích tồi tệ nhất của hàng phòng thủ trong 20 năm qua: để lọt lưới 22 bàn trong 17 trận đầu mùa và HLV Arsene Wenger không còn cách nào khác là phải chấn chỉnh cấp kỳ những trục trặc trong khâu phòng thủ.

HLV Wenger đã yêu cầu các cầu thủ phòng ngự của mình tham dự một cuộc thảo luận đặc biệt kéo dài 3 ngày để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng trước cầu môn vốn đe dọa nghiêm trọng đến chiến dịch bảo vệ ngôi vô địch của đội. Ông đã yêu cầu những nhân vật chính trong trận đấu với Chelsea, bao gồm 4 hậu vệ và thủ thành Manuel Almunia giải thích vì sao Arsenal để lọt lưới hai bàn quá dễ dàng từ những tình huống cố định vốn đã là vấn nạn của Arsenal mùa này. Arsenal đã ghi 44 bàn ở Premiership nhưng lại để lọt lưới đến 22 bàn – xếp thứ 8 trong số những đội để lọt lưới nhiều nhất mùa này.

22 bàn trong 17 trận đầu mùa là bước khởi đầu tệ hại nhất của hàng thủ kể từ khi Wenger nắm quyền dẫn dắùt đội từ năm 1996. Lần gần nhất Arsenal để lọt lưới số bàn đó trong 17 trận là mùa bóng 1985-86 dưới thời HLV Don Howe. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất mùa này chính là phân nửa số bàn thua đó xuất phát từ những quả đá phạt. Nếu xét trên tất cả các mặt trận thì tình hình càng tồi tệ hơn: Kể từ sau trận hòa 2-2 với Panathinaikos ngày 20-10, Arsenal bị thủng lưới 11 bàn từ tình huống cố định và 17 bàn khác từ những lỗi lầm hoặc sơ suất trong việc kèm người.

Wenger thừa nhận: “Những bàn thua từ tình huống cố định là điều đáng quan tâm và nếu cứ phòng thủ như vậy thì chúng tôi không thể thắng giải được. Lẽ ra trong trận gặp Chelsea, chúng tôi có thể làm tốt hơn trong cả hai tình huống. Trên phương diện phòng thủ, chúng tôi quả thực đã đánh mất phần nào sự tự tin trong những pha chống đá phạt”.

Wenger sẽ tận dụng khoảng thời gian trống giữa tuần (trước khi kéo quân đến Portsmouth vào thứ Bảy này) để cố chỉnh đốn những sai lầm dường như đã trở thành thói quen của đội. Ông nói như than vãn: “Gặp Chelsea, chúng tôi đã lo lắng nhiều đến tuyến tiền vệ khi không có Vieira, Edu lẫn Gilberto, nhưng chúng tôi đã thích ứng tốt với hoàn cảnh. Và đáng tiếc là “lỗ rò” lại đến từ những nơi khác…”. Dĩ nhiên, việc tách riêng hàng thủ để kiểm điểm và phân tích những sai lầm của họ trong những trận gần đây là điều mà Wenger chưa từng thực hiện trong 8 năm qua, nhưng ông tin rằng quá trình “chữa trị” phải bắt đầu từ ý thức trước khi các cầu thủ tự tìm ra cho mình phương cách cải thiện tình hình.

Hậu vệ cánh Ashley Cole cũng tin rằng “cơn khủng hoảng trước tình huống cố định” sẽ kết thúc nhờ việc tập luyện những bài tập riêng biệt để “chống đá phạt”. “Căn bệnh sẽ được chữa trị bằng việc tập luyện cật lực. Chúng ta là một tập thể tương đối nhỏ và đôi lúc chúng tôi gặp khó khăn trong việc chống những pha đá phạt. Đáp án duy nhất là tập luyện thật nhiều để hình thành phản xạ trước những di chuyển bất ngờ của đối thủ”.

Giới bình luận Luân Đôn nghiệm ra rằng, Chelsea chống đá phạt tốt cũng bởi vì họ rất giỏi trong việc thực hiện các pha đá phạt. Arsenal trước nay rất ít chịu tập phối hợp đá phạt và nếu cứ chăm chăm tập cho tuyến dưới mà không rèn tuyến trên thì căn bệnh khó lòng chữa dứt…


NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác