Tối thứ bảy của yêu thương

Vào mỗi tối thứ bảy hàng tuần, ngôi nhà số 350/64 đường Bùi Hữu Nghĩa (nằm sau chợ Bà Chiểu) phường 2, quận Bình Thạnh, TPHCM trở nên nhộn nhịp lạ thường. Đã gần 7 năm nay, đây là điểm đến của nhiều bạn trẻ với mục đích sáng hôm sau có hơn 1.500 suất cháo hoặc bánh canh đến tay người nghèo ở các bệnh viện, trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật. Chủ nhân của ngôi nhà là chú Ông Văn Hùng, 52 tuổi, người khởi xướng Hội từ thiện Khai Tâm.

Chú Hùng (thứ 2 bên phải) cùng các bạn sinh viên gọt, thái củ quả chuẩn bị cho nồi bánh canh.

Ý tưởng của việc làm này được bắt nguồn từ hành động của đứa con trai. Khi ấy, con trai chú Hùng thường nấu cháo mang đến Bệnh viện Ung bướu để giúp những bệnh nhân cơ nhỡ, nghèo khổ. Thấy con vất vả, vợ chồng chú Hùng cũng xắn tay vào giúp con, rồi nhiều bà con hàng xóm thấy vậy cũng chung tay góp tiền, góp sức cùng gia đình. Để có hơn 1.500 suất ăn, khi là cháo, khi là bánh canh hoặc phở, cùng với hàng ngàn ly sữa đậu nành là bao đóng góp của nhiều hàng xóm tốt bụng và những cô, bác tiểu thương ở các chợ.

19 giờ thứ bảy ngày 7-4, hơn hai chục sinh viên từ nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố tranh thủ vừa tan học là chạy xe hoặc đón xe buýt xuống nhà chú Hùng và bắt tay vào những công việc đầu tiên để chuẩn bị bữa ăn cho người nghèo sáng hôm sau. Tối các bạn nấu bánh canh thay cho cháo như thường lệ để đổi khẩu vị cho bà con. Các bạn chia ra làm nhiều nhóm với những công việc như gọt, thái củ cải, cà rốt, nhóm khác thì chuẩn bị xoong nồi, nhóm thì xay đậu nành để nấu sữa. Công việc nào chưa xong, ngay lập tức có các bạn khác lao vào phụ giúp.

Kim Phương, học sinh lớp 11 Trường THPT Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, thành viên nhỏ tuổi nhất ở đây vừa thoăn thoắt xào nấm, xào thịt vừa khoe em đã tham gia chương trình đều đặn từ nửa năm nay. Gần 22 giờ, công việc sơ chế nguyên liệu cho những nồi bánh canh và sữa đậu nành mới xong và các bạn bắt tay vào việc nấu. Lúc này, các bạn cũng tranh thủ ăn nhẹ và chợp mắt để dành sức sáng sớm hôm sau đi phát cho người nghèo. Một nồi sữa đậu nành được nấu trước, sau đó bốn nồi bánh canh nghi ngút được các bạn nam thức đêm thay phiên trông coi.

Lúc này, các bạn nữ lại dọn dẹp dụng cụ, quét rác con hẻm, nhiều bạn tranh thủ gấp hạc giấy để ngày mai mang tặng các bé mồ côi. Mỗi đêm, chú Hùng cùng vợ là cô Nguyễn Thị Sáu tham gia cùng với các bạn từ những việc nhỏ nhất.

Khoảng gần 4 giờ sáng 8-4, mọi công việc đã hoàn tất, bánh canh và sữa được chia đều và chở đến 4 địa điểm quen thuộc: Bệnh viện Ung bướu (quận Bình Thạnh), Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ bại liệt quận 12, Trung tâm Bảo trợ Thanh thiếu niên Gò Vấp, Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh. Chiếc xe tải chở những phần quà này đến cho người nghèo là do một mạnh thường quân tài trợ.

Có mặt tại địa điểm đầu tiên là Bệnh viện Ung bướu vào lúc 4 giờ 30, chúng tôi thấy hàng trăm người xếp hàng ngay ngắn để chờ những tô bánh canh còn nóng hổi và những ly sữa ngon lành từ chú Hùng và những bạn sinh viên. Không chỉ có những bệnh nhân nghèo mà còn có cả những người lao động nghèo, những bác xe ôm hay những đứa trẻ bán vé số.

Bà Đỗ Thị Quyên, 62 tuổi, quê ở Đồng Tháp đang nuôi chồng bệnh nằm tại Bệnh viện Ung bướu gần nửa năm nay, xúc động khi nhận được tô bánh canh vào buổi sớm tinh mơ này. Bà nói:  “Nhờ có những tô cháo, tô bánh canh của ông Hùng và nhiều người khác mà tui đỡ tiền mua đồ ăn sáng. Từ quê lên thành phố cái gì cũng đắt đỏ hết”.

Trong khi chú Hùng đang phát đồ ăn sáng cho bà con tại Bệnh viện Ung bướu thì cô Sáu cùng hai người hàng xóm là cô Muối, cô Loan và một nhóm sinh viên đã xuống Trung tâm Bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức để thăm nom và chuẩn bị đồ ăn sáng cho các cụ già tại đây. Từng tô bánh canh và những ly cà phê được cô và các bạn sinh viên sắp xếp gọn gàng trên bàn. Bữa sáng ngon lành diễn ra trong tiếng cười và những cái bắt tay ấm áp.

Lê Đặng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé gái 6 tuổi ung thư gan

Bé Mai Hồng Thảo Vy, 6 tuổi, con anh Mai Tiến Hoàng và chị Nguyễn Thị Hồng Phương (tổ 4, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã 4 năm chống chọi với u gan ác tính.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện