Tổn thất !

Lần thứ hai, làng bóng đá Việt Nam đã bị cơ quan pháp luật sờ đến, nhưng khác với vụ việc xảy ra ở TPHCM cách đây không lâu, có liên quan đến một số cầu thủ của đội Hải Quan và đường dây cá độ ở giải VĐQG. Vụ việc đang diễn ra trong các ngày qua nặng ký hơn, và động trời hơn khi các cầu thủ đã bán mình cho dù đang khoác trên người chiếc áo đội tuyển quốc gia. Họ đã gạt bỏ hết sự quan tâm của người hâm mộ ra phía sau, sự quan tâm của các Mạnh Thường Quân trong việc quyên góp tiền để treo giải thưởng nhằm khích lệ tinh thần thi đấu và gạt bỏ cả sự quan tâm, chăm lo của các cấp lãnh đạo Nhà nước trong thời gian qua.

Họ đã bất chấp tất cả chỉ nhằm mưu lợi cá nhân và rồi đã phải trả giá, một cái giá quá đắt cho đời cầu thủ. Một ngày sau khi không khí ở Nghệ An bị khuấy động trước thông tin Văn Quyến và Quốc Vượng bị bắt giam, hôm qua đến lượt người hâm mộ Đà Nẵng bàn luận về những thông tin liên quan đến cầu thủ Quốc Anh. Hôm nay, rồi ngày mai sẽ còn đến lượt những ai, cầu thủ nào sẽ được gọi tên? Không chỉ ở SEA Games 23 mà quá khứ đang tái hiện với những cầu thủ nào đã nhúng chàm trước kia, từ SEA Games 21 và trước đó nữa.

Điều làm mọi người phải giật mình là các nghi vấn đang đổ dồn vào các đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 quốc gia… Nhiều người hâm mộ đã điện thoại đến tòa soạn để nêu những câu hỏi khá đau lòng: “Không biết khi đứng nghiêm làm lễ chào cờ trước các trận đấu, họ (những cầu thủ tiêu cực) có những suy nghĩ gì?”; hay “họ có cảm giác niềm hạnh phúc của người hâm mộ mỗi đêm xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển hay không?”… Thật kinh khủng, bởi họ đã bán mình không phải ở cấp độ CLB mà ngay cả lúc khoác trên mình áo đội tuyển quốc gia, ngay trong thời điểm cuộc chiến chống tiêu cực đang ở cao trào…

Đó cũng là tổn thất cho bóng đá Việt Nam khi đồng loạt nhiều gương mặt trẻ đã bị gọi lên thẩm vấn, có người đã đi thẳng vào trại giam, có người được cho về nhưng trong tâm trạng thấp thỏm. Họ đều là những cầu thủ trẻ, những tài năng và là tương lai của bóng đá nước nhà. Đó là một thế hệ, và thế hệ này đã không đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Có quá nhiều “sâu trong nồi canh”, nhưng dù gì cũng cần thiết phải gắp bỏ để làm trong sạch cho bóng đá nước nhà.

Những CLB có cầu thủ liên quan ắt cũng trong trạng thái nhân đôi nỗi đau, P.SLNA sẽ mất một lúc hai thủ lĩnh ở hàng tấn công và hàng tiền vệ. Họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong mùa bóng mới nhưng ở góc độ khác, theo ý kiến của tân HLV Nguyễn Hữu Thắng thì: “Dù đau nhưng cá nhân nào sai phạm sẽ phải bị trừng phạt. Đây không chỉ là tổn thất với P.SLNA mà còn là mất mát với người hâm mộ”.

Mùa bóng mới lại gần kề, chuỗi thông tin tiêu cực ngày một nóng bỏng lại càng làm các CLB thêm lo lắng trước thắc mắc muôn thuở: “Liệu giải có… dời không!?”. Đến nay, nhà tài trợ V-League, nhà tài trợ Cúp quốc gia vẫn chưa có. Với thực trạng bóng đá như thế, việc chào mời doanh nghiệp nhảy vào đầu tư cho bóng đá đã khó lại càng thêm khó.

Tổn thất không chỉ dành cho các đội bóng mà hiện đang được nhân rộng ở xã hội, đó là niềm tin của người hâm mộ đã bắt đầu lung lay, đó mới là tổn thất lớn nhất và cũng là cái giá đắt nhất mà bóng đá Việt Nam phải trả bởi việc xử lý thiếu kiên quyết vấn đề tiêu cực trong nhiều năm qua.

NGÔ VÂN

Các tin, bài viết khác