Tôn vinh 442 cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu ​

SGGPO
442 đại biểu là đại diện ưu tú của hơn 10.000 Chủ tịch mặt trận các xã phường, thị trấn, hơn 100.000 khu dân cư trên cả nước. 

Ngày 13-10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã khai mạc hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2014-2017.

Hội nghị lần này tôn vinh 442 đại biểu là đại diện ưu tú của hơn 10.000 Chủ tịch mặt trận các xã phường, thị trấn và hơn 100.000 khu dân cư trên cả nước.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng.

Tôn vinh 442 cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu  ​ ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng khen cho cán bộ mặt trận tiêu biểu
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tại cơ sở, những người cán bộ mặt trận là những người gần dân, sát dân nhất. Họ bằng tâm huyết của mình đã luôn tận tụy, sáng tạo trong công việc, là những hạt nhân tích cực kết nối cộng đồng vì sự nghiệp xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Những cán bộ mặt trận là những người trực tiếp tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở, xây dựng cộng đồng gắn bó, đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Nhiều cán bộ mặt trận cơ sở đứng ra thế chấp ngân hàng cho hộ nghèo vay vốn thoát nghèo; kiên trì, khéo léo vận động tạo sự đồng thuận trong việc xây dựng nông thôn mới, đền bù tái định cư vì sự phát triển của địa phương và đất nước...

Tôn vinh 442 cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu  ​ ảnh 2 Các cán bộ mặt trận cơ sở tiêu biểu

Trong số 442 cán bộ mặt trận cơ sở được tuyên dương, có thể kể ra những tấm gương như bà Cao Thị Nguyệt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Long Bình, quận 9, TPHCM, vận động nhân dân trang bị camera an ninh trên địa bàn các khu phố để hỗ trợ công tác phòng chống tội phạm.

Ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Sông Tri, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã vận động nhân dân làm mới 2,7 km đường bê tông, xây dựng 99 tuyến đường chiếu sáng, dài 23km, hỗ trợ sửa chữa, làm mới 16 nhà ở hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Chợ Giá, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng vận động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa, sân chơi, sân chợ, bãi tắm và 11 hạng mục công trình  ở thôn với tổng trị giá tiền trên 2 tỷ đồng.

Ông Lê Khắc Quý, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vỹ Dạ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác “Văn minh đô thị”, không đốt và rải vàng mã; ký cam kết không lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi buôn bán.

Ông Y Wé Ktla, Trưởng Ban công tác mặt trận Buôn Gram (Buôn G Ram) A2 xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk vận động nhân dân thực hiện tự quản về vệ sinh môi trường, đến nay trong buôn không có tình trạng gia súc thả rông, nhân dân tự gom thu rác thải, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Ông Lù Văn Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang phối hợp với các tổ chức thành viên, Đồn biên phòng đã phát hiện và ngăn chặn được 9 vụ công dân vượt biên trái phép, 2 vụ vi phạm quy chế biên giới quốc gia, 1 vụ buôn bán phụ nữ.

Ông Trần Đình Tư, Trưởng Ban công tác mặt trận khu dân cư Trần Phú,  phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phối hợp tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đã vận động trên 90% số trường hợp gia đình có người mất đưa đi hỏa táng, điện táng.

Ông Võ Văn Thông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã vận đồng tuyên truyền các tổ chức, cá nhân các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2016 trên địa bàn xã với giá trị tiền, hàng trên 5 tỷ đồng; tổ chức phân phối kịp thời đến tận tay người dân được nhân dân tin tưởng…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và chúc mừng 442 đại biểu được tôn vinh. Đồng thời nhấn mạnh, trong điều kiện chung của đất nước, đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận ở cơ sở mặc dù điều kiện công tác và chế độ chính sách còn chưa thực sự thỏa đáng song vẫn đầy nhiệt huyết và sáng tạo, hy sinh việc nhà vì việc làng, việc nước. Các cán bộ mặt trận đã không quản ngại nhường cơm, sẻ áo giúp đỡ người nghèo, hóa giải mâu thuẫn, vào từng ngõ, gõ từng nhà để vận động, lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, xây dựng phong trào tự quản trong cộng đồng.

Để phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam các cấp và các đại biểu mặt trận tiêu biểu lựa chọn cách làm thiết thực để mặt trận thật sự là trung tâm đại đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi để mọi người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và đóng góp trí tuệ, công sức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Trong thời gian tới mặt trận phải tiếp tục làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân, đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình để kịp thời phản ánh với các cơ quan Đảng và Nhà nước ở Trung ương cũng như các địa phương. Đồng thời khích lệ, động viên từng hộ gia đình, dòng họ, cụm dân cư tăng cường phát huy tình làng, nghĩa xóm, gắn kết các lực lượng với nhân dân trên địa bàn. Mỗi cán bộ mặt trận cơ sở và Trưởng ban công tác mặt trận ở khu dân cư phải là một nhân tố tiêu biểu tích cực nhất trong xây dựng phong trào và củng cố khối đoàn kết trên địa bàn dân cư.” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị MTTQ phối hợp với các lực lượng xã hội tăng cường các hoạt động giám sát. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về công tác xây dựng Đảng, đội ngũ cán bộ Mặt trận ở cơ sở cần tích cực, tiên phong trong việc vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, lên án, tố giác những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực trong thi hành công vụ.

Hội nghị đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 51 cá nhân; tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho 391 cá nhân là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong công tác Mặt trận giai đoạn từ năm 2014-2017.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: TTXVN

Lý do không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

Tại cuộc họp báo chiều 10-6, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có 1 người không được xác nhận trúng cử, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự Nguyễn Thị Thanh cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã họp và có nghị quyết riêng số 746 về việc không xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Nghị quyết được thông qua với 100% thành viên Hội đồng có mặt bỏ phiếu kín tán thành.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ cho cán bộ không chuyên trách cấp phường, xã

Việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, cắt giảm số lượng cán bộ không chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn đã gây không ít khó khăn cho các địa phương tại TPHCM trong thực hiện nhiệm vụ và chính các cán bộ không chuyên trách. Trong các đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, chăm lo cho cán bộ cấp cơ sở cũng là vấn đề được cử tri ở nhiều nơi đề cập, kiến nghị HĐND TPHCM và Quốc hội phải quan tâm tháo gỡ.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP