Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Tăng cường phát triển năng lượng điện tái tạo

SGGP
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại 21 tỉnh, thành phía Nam, từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Hướng phát triển này mang lại những lợi ích trực tiếp về kinh tế và môi trường. 

Năng lượng mặt trời áp mái tại trụ sở Cty Điện lực BR-VT

Năng lượng mặt trời áp mái tại trụ sở Cty Điện lực BR-VT

Nhiều lợi ích trực tiếp…

Hệ thống điện mặt trời (ĐMT) áp mái nhà gồm các tấm pin nhận năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa thành năng lượng điện. Vào ban đêm không có năng lượng mặt trời, các thiết bị điện trong nhà sử dụng điện lưới.

Sáng sớm hoặc chiều tối, năng lượng mặt trời yếu, thiết bị điện sử dụng một phần điện năng lượng mặt trời và một phần điện lưới. Khi mức năng lượng mặt trời đạt đỉnh, hệ thống sẽ phát công suất tối đa. Nếu các thiết bị điện sử dụng không hết, phần điện dư được phát lên lưới điện và được ghi nhận bằng công tơ đo đếm 2 chiều để bán cho ngành Điện.

Hiện nay, theo thống kê, tính đến tháng 7-2019 trên địa bàn EVNSPC có 4.817 khách hàng đã lắp đặt công tơ 2 chiều (2.840 công tơ 1 pha và 1.977 công tơ 3 pha) bán điện qua hình thức dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà, tổng sản lượng phát lên lưới từ lúc các dự án vận hành thương mại đến tháng 7 năm 2019 là 7.563.663kWh, với tổng công suất tấm pin là 109.229kWp. 

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Tăng cường phát triển năng lượng điện tái tạo ảnh 1 EVNSPC cấp điện cho đảo Trường Sa bằng hệ thống năng lượng mặt trời

Ngoài ra, trong chiến lược ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, hệ thống ĐMT áp mái cũng đang được EVN SPC triển khai lắp đặt tại tất cả mái nhà văn phòng các công ty điện lực, trạm biến áp phân phối do EVN SPC quản lý. Dự kiến, khoảng 400 vị trí với công suất khoảng 13MWp. Đến hết tháng 7-2019, Tổng công ty đã thực hiện đầu tư 179 vị trí, công suất 7.369,7kWp, trong đó có 167 vị trí với tổng công suất 6.884,3kWp đã đưa vào vận hành.

Khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

Ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc EVNSPC cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Tổng công ty đang nỗ lực tuyên truyền, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Đẩy mạnh sử dụng điện mặt trời không chỉ giúp ngành Điện giảm áp lực về nguồn cung cho hệ thống, đảm bảo cung cấp điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp. 

Trong năm 2019, để đạt mục tiêu về phát triển hệ thống ĐMT áp mái tại các tỉnh, thành phố phía Nam, EVNSPC đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể như: Triển khai phổ biến, quảng bá trên các phương tiện truyền thông khuyến khích sử dụng ĐMTMN; sẵn sàng tư vấn, quy trình đăng ký, tiếp nhận hồ sơ lắp đặt, nghiệm thu, ký hợp đồng mua bán ĐMTMN; lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều đo đếm điện năng; ký hợp đồng mua bán điện ĐMTMN dư từ doanh nghiệp và người dân.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Tăng cường phát triển năng lượng điện tái tạo ảnh 2 Khách tham quan hệ thống năng lượng mặt trời áp mái trưng bày tại Ngày hội TKĐ 2019 do EVNSPC tổ chức

Ông Lý cũng cho biết, người dân từ Ninh Thuận đến Cà Mau lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà sẽ được Tổng công ty gắn miễn phí công tơ đo đếm hai chiều để đo lượng điện dư phát lên lưới và ký Hợp đồng mua bán điện theo giá quy định tại Thông tư số 5 do Bộ Công thương ban hành ngày 11-3-2019. Khách hàng có nhu cầu liên hệ Tổng đài 19001006 hoặc 19009000 của Trung tâm chăm sóc khách hàng EVNSPC hoặc truy cập trang Web https://cskh.evnspc.vn, nhân viên sẽ đến tận nơi tư vấn và hỗ trợ.

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Tăng cường phát triển năng lượng điện tái tạo ảnh 3 Lắp pin năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương tỉnh Cà Mau
Tuy nhiên, theo EVNSPC, hiện việc triển khai ĐMT áp mái còn gặp một số khó khan như: Do cơ quan quản lý nhà nước chưa ban hành bộ tiêu chuẩn của các thiết bị chính cũng như công bố các thiết bị, nhà cung cấp đạt chất lượng liên quan đến lắp đặt hệ thống ĐMTMN nên các nhà đầu tư (hộ gia đình, DN) gặp khó khăn trong việc lựa chọn thiết bị phù hợp để đầu tư.

Bên cạnh đó, thiếu các tổ chức kiểm định độc lập để xác nhận và công bố chất lượng thiết bị trước khi đấu nối lên lưới điện theo Thông tư 39/2015/TT-BCT về quy định hệ thống điện phân phối.

VĨNH HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Giải mã sức hút của mô hình shophouse biển

Là tâm điểm  thu hút du khách nhờ mô hình kinh doanh đa dạng, vị trí đắc địa, dòng sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) thuộc các tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng ven biển tạo hấp lực lớn trong mắt nhà đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam

Ngày 12-8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ GTVT Việt Nam, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR). Công ty T&Y SuperPortTM - liên doanh giữa T&T Group và Tập đoàn YCH (Singapore) cũng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Vietnam Airlines và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Bánh Trung thu Như Lan - Hương vị đậm đà bản sắc Việt

Vượt qua thời gian và không gian, thương hiệu Như Lan trở thành sự lựa chọn uy tín cho nhiều thế hệ, không chỉ người Sài Gòn mà cả người dân ở các tỉnh, thành trong cả nước, các kiều bào ở nước ngoài khi muốn thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà bản sắc Việt. Như Lan là nơi cho ra đời những mẻ bánh mì nóng hổi, những chiếc Bánh Trung thu tròn vị mỗi dịp trăng rằm tháng tám "gõ cửa", những chiếc bánh chưng, bánh dày ấm lòng mùa tết và hàng trăm món ăn bình dân khác phục vụ bà con lao động gần xa…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />