Tổng thống Iran: Chương trình hạt nhân của Iran không thể thay đổi

(SGGPO).- Trong bài phát biểu về chương trình hạt nhân hàng năm, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cho biết: “Chương trình hạt nhân của Iran là không thể thay đổi. Iran đã tiến đến một giai đoạn mới mà không có một thế lực nào có thể ngăn cản được tiến trình phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình của Iran”.

Ông Mahmoud Ahmadinejad còn cho rằng thỏa thuận cắt giảm vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa mới ký với Nga trong tuần này là một trò lừa bịp nhằm che đậy những mục đích thật sự của Mỹ.
 
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cũng giới thiệu một máy ly tâm cải tiến có thể làm giàu uranium nhanh hơn các máy ly tâm hiện có. Theo Ali Akbar Salehi, người đứng đầu Tổ chức năng lượng hạt nhân Iran, máy ly tâm “thế hệ thứ 3” này “mạnh” hơn máy ly tâm thế hệ đầu tiên gấp 6 lần.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Iran đã phóng đại những tiến bộ trong tiến trình làm giàu uranium nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc về chương trình hạt nhân của mình và cải thiện vị thế đàm phán của Iran với các cường quốc khác. Trong khi đó, một số nhà ngoại giao có quan hệ gần gũi với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế cho rằng dường như Iran đang gặp phải những vấn đề rắc rối về kỹ thuật.

Ng.Khanh (theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.