Tổng thống Mỹ giúp tăng cơ hội tái đắc cử cho Thủ tướng Israel

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Israel để giúp gắn kết hơn nữa liên minh to lớn giữa hai nước.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 14-9, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông mong chờ được tiếp tục các cuộc thảo luận khi gặp Thủ tướng Netanyahu bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York vào cuối tháng này. 

Đáp lại thông báo trên của ông chủ Nhà Trắng, Thủ tướng Netanyahu cũng bày tỏ hy vọng vào cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ để thúc đẩy một Hiệp ước Phòng thủ lịch sử giữa hai nước. 

Bình luận trên được cho là nỗ lực phút chót của Tổng thống Donald Trump nhằm thể hiện sự ủng hộ Thủ tướng Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử ở Israel dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-9. Động thái này được đánh giá sẽ gia tăng cơ hội tái đắc cử của ông Netanyahu, một nhà lãnh đạo theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, bảo thủ và cứng rắn, bằng cách khẳng định quan hệ thân thiết giữa ông và người đứng đầu nước Mỹ.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.