Tổng thống Mỹ muốn sớm rút quân khỏi Syria

SGGP
Phát biểu tại Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria sau khi cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: CNN

 Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 nhân viên quân sự ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng thêm.  
Hiện chưa rõ tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria mà Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố có thực sự là một bước chuyển biến trong chính sách của Mỹ tại Syria hay không. Tuyên bố này mâu thuẫn với kế hoạch mà cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra trước đó rằng Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở Syria để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình thời kỳ hậu chính quyền Tổng thống Assad.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng cho biết quân đội Mỹ sẽ duy trì hiện diện ở Syria lâu nhất có thể để hỗ trợ các đối tác.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

Brazil: Tai nạn nghiêm trọng, 11 người thiệt mạng

Tân Hoa xã đưa tin cảnh sát Brazil cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau khi xảy ra vụ va chạm giữa xe buýt và xe tải cỡ nhỏ tại bang Mato Grosso, miền Trung Tây Brazil.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.