Tổng thống Mỹ muốn sớm rút quân khỏi Syria

SGGP
Phát biểu tại Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ sớm rút khỏi Syria sau khi cho rằng Mỹ đã lãng phí tới 7.000 tỷ USD vào các cuộc chiến tại Trung Đông.

Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: CNN

Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Ohio. Ảnh: CNN

 Mỹ hiện duy trì một lực lượng 2.000 nhân viên quân sự ở miền Đông Syria với nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng địa phương đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ngăn không cho cuộc xung đột tại Syria lan rộng thêm.  
Hiện chưa rõ tuyên bố rút quân hoàn toàn khỏi Syria mà Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố có thực sự là một bước chuyển biến trong chính sách của Mỹ tại Syria hay không. Tuyên bố này mâu thuẫn với kế hoạch mà cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson đưa ra trước đó rằng Mỹ sẽ tăng cường sự hiện diện ở Syria để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình thời kỳ hậu chính quyền Tổng thống Assad.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc cũng cho biết quân đội Mỹ sẽ duy trì hiện diện ở Syria lâu nhất có thể để hỗ trợ các đối tác.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Nga xuất khẩu dầu Ural với giá âm

Theo hãng tin Argus, các nhà cung cấp lo rằng nếu giai đoạn giá thấp như hiện nay tiếp tục kéo dài, lợi nhuận bán dầu sẽ bằng 0 hoặc thậm chí âm. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Covid-19 chặn dòng smartphone thế hệ mới

Mỗi mùa thu, Mazen Kourouche lại đến Apple Store lớn nhất Sydney (Australia) và xếp hàng hàng giờ để trở thành một trong những người đầu tiên trên thế giới sở hữu chiếc iPhone đời mới nhất. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP