Tổng thống Mỹ Obama gọi điện cảm ơn Tổng thống Nga Putin

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15-7 (giờ Washington) đã gọi điện thoại cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran- tên chính thức là Kế hoạch hành động phối hơp toàn diện (JCPOA).

Tổng thống Mỹ barack Obama bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp của nhóm G20 ở Mexico tháng 6-2012.

Hãng tin AP dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đánh giá cao vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được cột mốc này, đỉnh cao của gần 20 tháng đàm phán căng thẳng. Họ khẳng định rằng JCPOA đại diện cho một giải pháp lịch sử giúp ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng cách cắt đứt tất cả các con đường dẫn tới việc sản xuất một quả bom trong khi đảm bảo tính chất hoà bình của chương trình hạt nhân của Iran.

Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ để thực thi JCPOA và cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với nhau trong việc giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là ở Syria.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.