Tổng thống Mỹ Obama gọi điện cảm ơn Tổng thống Nga Putin

(SGGPO).- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15-7 (giờ Washington) đã gọi điện thoại cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran- tên chính thức là Kế hoạch hành động phối hơp toàn diện (JCPOA).

Tổng thống Mỹ barack Obama bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp của nhóm G20 ở Mexico tháng 6-2012.

Hãng tin AP dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Obama đánh giá cao vai trò quan trọng của Nga trong việc đạt được cột mốc này, đỉnh cao của gần 20 tháng đàm phán căng thẳng. Họ khẳng định rằng JCPOA đại diện cho một giải pháp lịch sử giúp ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân bằng cách cắt đứt tất cả các con đường dẫn tới việc sản xuất một quả bom trong khi đảm bảo tính chất hoà bình của chương trình hạt nhân của Iran.

Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ để thực thi JCPOA và cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với nhau trong việc giảm căng thẳng ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là ở Syria.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.