TPHCM xây dựng thành phố thông minh: Lấy người dân làm trung tâm

(SGGP).- Chiều 11-8, UBND TPHCM phối hợp Công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc tế (AIC) tổ chức hội thảo “Giải pháp tổng thể xây dựng mô hình TP thông minh và các giải pháp triển khai tại TPHCM”. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham dự.

Đề xuất xây dựng TP thông minh, đại diện Microsoft Việt Nam cho rằng xây dựng TP thông minh, hiện đại phải được xây dựng trên nền tảng chuyển đổi sang kỹ thuật số nhưng phải đặt con người lên hàng đầu. Các giải pháp đưa ra là xây dựng TP hiện đại, an toàn hơn, khỏe mạnh hơn, TP đào tạo, TP phát triển bền vững. Đặc biệt, trong lộ trình chính phủ điện tử, cần chú trọng việc công bố thông tin rộng rãi, trao đổi thông tin hai chiều, xây dựng cổng thông tin đa mục đích; cổng thông tin được cá nhân hóa. Đồng thời, cần cung cấp dịch vụ công hiệu quả hơn và thúc đẩy quan hệ giữa người dân với chính quyền TP; kết nối mọi người và thông tin không biên giới - cho phép cộng tác trực tuyến từ xa và đặc biệt cho phép người dân tương tác với quan chức một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.

Đại diện Microsoft cũng cho rằng trong xây dựng TP thông minh, các dịch vụ cho công dân phải chú trọng dịch vụ công hiệu quả hơn và đẩy mạnh quan hệ giữa người dân và chính quyền TP. Khi kết nối mọi người và thông tin không biên giới đã cho phép các dịch vụ công từ xa và trực tuyến, đồng thời cho phép người dân tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ và tương tác với chính quyền TP. Đặc biệt, xây dựng TP thông minh sẽ tăng sức hấp dẫn của TPHCM khi thu hút cư dân lành nghề, thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố...

Đề xuất giải pháp ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong giao thông đô thị TPHCM, chuyên gia Singapore đề nghị TPHCM trong giai đoạn 1 (2016 - 2018) cần nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông kết nối trung tâm và thích ứng tình trạng giao thông; nâng cấp hệ thống camera giám sát giao thông và hệ thống xử lý vi phạm, giám sát an ninh giao thông...; giai đoạn 2 (2018 - 2020), TP cần đầu tư hệ thống quản lý kết cấu hạ tầng giao thông trên bản đồ GIS; tích hợp giám sát tất cả các phương tiện vận tải thương mại qua GIS; đầu tư hệ thống kiểm soát tải trọng đối với các tuyến đường vành đai...

Đại diện đến từ Nhật Bản, Đài Loan cung cấp giải pháp cho y tế thông minh và phân phối thuốc. Theo đó, mô hình bệnh viện thông minh sẽ là bệnh viện được quản lý chặt chẽ bằng công nghệ, hạn chế sai sót, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bệnh viện có hệ thống quản lý cấp thuốc tự động, thông tin hóa nhận biết các loại bệnh, Internet hóa công tác truyền máu, Internet hóa truyền tải dữ liệu bệnh án đến đám mây. Các chuyên gia cho rằng cần tăng cường liên kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với các nền y tế nổi tiếng trên thế giới; tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và giảng dạy đào tạo...

Về giải pháp kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm được người dân TPHCM rất quan tâm, các chuyên gia đưa ra các giải pháp cấp bách tăng cường kiểm tra quản lý giám sát theo định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, cung ứng chế phẩm vật tư nông nghiệp, cơ sở chế biến, nhà phân phối tiêu thụ, đơn vị vận chuyển, nhà hàng, quán ăn; đặc biệt tăng hình phạt với các hành vi vi phạm. Ngoài ra, cần ứng dụng công nghệ và trang thiết bị tiên tiến có tính di động và chính xác cao... Đồng thời, các chuyên gia cũng đề xuất một số mục tiêu hướng tới trong tương lai về công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm cho TPHCM như cần hướng đến tự sản xuất hoặc nhập các sản phẩm bảo vệ thực vật có chất lượng đảm bảo; kiểm soát tốt các cơ sở sản xuất và cung ứng bằng hệ thống mã hóa; kiểm tra giấy chứng nhận trực tuyến; hệ thống hóa các cơ sở phân phối theo từng địa giới hành chính…

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao ý kiến của 18 chuyên gia đã giúp cho TP nhiều giải pháp tích cực trong lĩnh vực xây dựng đô thị, các vấn đề TP gặp bức xúc về giáo dục, y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông, an ninh trật tự, chống ngập, xử lý rác, nước thải; xác định những giải pháp tổng thể trong việc xây dựng TP thông minh theo từng lĩnh vực cụ thể. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TP sẽ đề nghị các sở, ngành nghiên cứu và lựa chọn các mô hình, giải pháp phù hợp nhất nhằm hướng tới xây dựng một TP thông minh, hiện đại.

VÂN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP