Trận thua thứ 4 của Đồng Tâm Long An

Trận đấu 5 ngày

Pha tranh bóng giữa Tshamala (11, ĐT.LA) và Malbasa Nikola (15, Shandong). Ảnh: Nguyễn Đạt

Trước trận đấu với Shangdong là 6 trận chưa thắng tại V-League và 3 trận toàn thua tại AFC Champions League. Sau trận đấu với Shangdong là trận “derby” với HA.GL, ĐT.LA như đang nằm ngay giữa tâm bão mà họ có quá ít sự chọn lựa.

Nhưng họ đã chọn cách khó nhất để đi, đấy là chơi một trận đủ để Shangdong Luneng phải cần đến bàn thắng ở phút 90 mới đánh bại đội hình 10 người của họ. Họ lao vào một trận đấu vốn không còn chút hy vọng bằng những niềm tin lớn nhất. Họ không phải đá cho bất kỳ một mục tiêu nào đó tại đấu trường AFC Champions League vốn đã quá lớn so với họ. Chúng tôi tin, họ đá cho trận đấu sắp đến với HA.GL. Nên, nói trận đấu với Shangdong Luneng là trận đấu 5 ngày là vì vậy.

Đó là 5 ngày để ĐT.LA chuẩn bị cho cuộc “đấu súng” luôn bốc mùi khét lẹt với HA.GL. Thay vì thả lỏng, chấp nhận một trận thua nữa trước đội bóng quá mạnh Shangdong thì ĐT.LA lại căng sức để đá như thể đây là trận “giải hạn” sau chuỗi trận đấu đáng thất vọng vừa qua.

Không phải ai cũng dám chọn cách đi như đội bóng của ông Calisto. Vì mới ngày hôm trước, một đại diện khác của bóng đá Việt Nam là Hòa Phát Hà Nội đã “buông” cuộc chơi ở đấu trường châu Á một cách đáng xấu hổ. Hoàn cảnh của HP.HN chẳng khác mấy so với ĐT.LA khi cũng đang trong mạch hơn chục trận chưa biết mùi chiến thắng. Nhưng nếu như ĐT.LA dám “cương” với các đội bóng lớn của châu Á thì HP.HN vội vàng phất cờ trắng ngay trước những đối thủ về lý thuyết còn yếu hơn cả họ.

Hai ngày, 2 trận đấu của 2 đại diện Việt Nam trên sân nhà, 2 hình ảnh trái ngược. Một đáng để ngẩng cao đầu, một đáng để quên đi…

Cuộc chơi ở đấu trường châu lục chắc chắn đã quá xa vời với 2  đội bóng Việt Nam, phía trước họ là cuộc “chinh chiến” nhọc nhằn ở V-League. HP.HN giờ có lẽ đã hạ mục tiêu cho mùa bóng 2007 từ việc lọt vào tốp 5 giờ sẽ là trụ hạng. Còn ĐT.LA, trận chiến trước Shangdong cho thấy họ chưa vội buông xuôi tại V-League.

Có lẽ đấy là cái khác nhau giữa 2 đội bóng, giữa 2 cách cầm binh và giữa 2 quan điểm bóng đá. Để chuẩn bị cho một trận đấu lớn cuối tuần, ĐT.LA chấp nhận nhảy vào lửa. Để tìm một trận thắng đầu tiên ở cuối tuần, HP.HN lại chọn con đường trốn tránh sự thật. Người ta nói rằng, ở HP.HN, HLV Vương Tiến Dũng đang bối rối giữa việc tiếp tục xây dựng một đội bóng  đá đẹp, đá tấn công để … thua trận, hay là tìm cách để tồn tại. Còn tại ĐT.LA, ông Calisto chỉ có một cách cầm binh: không bao giờ biết lùi chân để mong yên thân.

Cách nào tốt hơn? Nghĩ như HP.HN cũng có thể giúp họ trụ hạng an toàn. Nghĩ như ĐT.LA thì có lẽ cũng chẳng đến mức phải rớt hạng. Nhưng với ĐT.LA, họ có cái để hy vọng cho lượt về, cho mùa bóng sang năm, còn HP.HN, trụ hạng năm nay xong rồi thì năm sau sẽ lại phải thay đổi quan điểm chăng?

Từ chuyện 2 đại diện Việt Nam trên trường quốc tế mới liên tưởng đến đội tuyển quốc gia của chúng ta và quan điểm giữa 2 ông thầy Riedl và Mai Đức Chung. Nếu không lầm, hiện thời VFF cũng đang phân vân giữa một ông thầy nội Mai Đức Chung dám chọn con đường của mình để mưu cầu tương lai và một ông thầy ngoại Riedl luôn luôn phân vân với những lựa chọn cầu toàn của mình.

 Việt Quang

Các tin, bài viết khác