Trăn trở vào đời

Thêm một lứa sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, chuẩn bị vào đời. Các bạn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách và bao nỗi trăn trở về con đường lập nghiệp.

Rất nhiều sinh viên gia đình nghèo đã nhờ vào khoản tiền vay ngân hàng để có thể an tâm hoàn thành việc học của mình. Thế nhưng, càng gần ngày ra trường, nỗi lo trả nợ ngân hàng lại ám ảnh. Hơn 40 triệu đồng vay vốn cho mỗi sinh viên trong 4 năm đại học là số tiền không nhỏ. Nhiều bạn băn khoăn vì tốt nghiệp xong chưa biết có sớm kiếm được việc làm hay không, làm sao có thể tự trang trải cuộc sống, vừa tiết kiệm được tiền để trả nợ vay. Không ít bạn cũng hoang mang vì vẫn chưa xác định được ra trường rồi mình sẽ ở đâu và làm gì. Đa số các sinh viên cảm thấy kiến thức học được ở nhà trường không thể áp dụng vào thực tế công việc. Mặc khác, bản thân luôn tự ti vì thiếu các kỹ năng cần thiết để bước vào lập nghiệp. Có bạn còn băn khoăn không biết nên chọn lựa về quê làm hay ở lại TPHCM tìm kiếm cơ hội. Trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các khóa trước vẫn không tìm được việc làm, do vậy áp lực càng đè nặng lên những sinh viên tốt nghiệp năm nay.

Điều đáng ghi nhận là có nhiều bạn sinh viên ngay từ đầu đã xác định cho mình những việc phải làm, do đó đã nỗ lực học tập, cố gắng hoàn thành việc học và tuyệt đối là không lựa chọn những con đường tắt đầy mạo hiểm. Các bạn tự mình tìm kiếm những cơ hội cho bản thân, xin thực tập, làm việc tại các cơ quan, công ty, ban đầu chỉ là tạo các mối quan hệ, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân cảm thấy tự tin hơn. Thiết nghĩ, để các sinh viên tốt nghiệp tự tin và vững vàng vào đời, nhà trường và Đoàn TNCS các trường đại học cần quan tâm việc giúp các bạn chuẩn bị thật kỹ tâm lý, kinh nghiệm, kỹ năng sống khi ra trường bước vào đời lập nghiệp. Qua đó từng sinh viên có khát vọng, động lực, có ý thức rèn tác phong làm việc công nghiệp và có những định hướng rõ ràng, những mục tiêu cụ thể, xây dựng được chương trình hành động của bản thân. Có như vậy, con đường vào đời sẽ không mù mịt và gian nan.

QUỲNH NHƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.