Trao Giải thưởng Kovalevskaia cho 1 cá nhân và 1 tập thể nữ

Ngày 25-12, tại Hà Nội, Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia đã tổ chức trao giải thưởng năm 2007. Theo đó, năm nay, có  1 tập thể và 1 cá nhân được tặng Giải thưởng Kovalevskaia (dành cho các nhà khoa học nữ có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực khoa học). Cá nhân nhận giải là TS Nguyễn Ngọc Trâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển sản xuất dược phẩm CRILA, thuộc Công ty cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Bộ Y tế).

Tập thể nhận giải là các cán bộ nữ nghiên cứu “Tính chất quang của vật liệu bán dẫn và điện môi”, thuộc Bộ môn vật lý đại cương, Khoa Vật lý, ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia cho biết, TS Nguyễn Ngọc Trâm là một nhà khoa học nữ có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực dược. Đặc biệt, viên thuốc CRILA điều trị u xơ tử cung và u xơ tiền liệt tuyến được điều chế từ cây trinh nữ hoàng cung - một cây cỏ hoang dại đã được nghiên cứu gene để thuần chủng, nuôi trồng tạo nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc bền vững, ứng dụng công nghệ hiện đại tạo sản phẩm thuốc giá thành rẻ. Đây cũng là viên thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị u xơ tử cung cho phụ nữ.

PH.T.

Các tin, bài viết khác