Triển lãm “50 năm Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng”

(SGGPO). Sáng 6-3, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp với Hội Khoa học lịch sử thành phố khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề “50 năm Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng”.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Đà Nẵng (29-3-1975 - 29-3-2015), đồng thời ghi dấu sự kiện 50 năm Ngày Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng (8-3-1965 - 8-3-2015) tiến hành chiến tranh cục bộ, xâm lược Việt Nam.

Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 150 ảnh tư liệu, hiện vật về sự kiện trên, đặc biệt là phong trào đô thị Đà Nẵng thời đánh Mỹ. Nội dung trưng bày được cấu trúc thành 3 phần: Phần thứ nhất - “Khởi đầu từ Red Beach Two…” gồm các ảnh tư liệu và hiện vật ghi lại những khoảnh khắc lịch sử từ khi lính Mỹ thuộc tiểu đoàn 3, lữ đoàn 9 viễn chinh thủy quân lục chiến vừa đổ bộ lên bãi biển Xuân Thiều, tại một địa điểm có mật danh Red Beach Two vào sáng 8-3-1965, đến quá trình Mỹ xây dựng Đà Nẵng thành căn cứ liên hợp quân sự lớn thứ hai ở miền Nam và đến lúc phải rút quân về nước.

Phần thứ hai - “Đà Nẵng kiên cường chống Mỹ” - tập hợp các ảnh tư liệu và hiện vật phản ánh cuộc đấu tranh chống Mỹ trên địa bàn Đà Nẵng, từ các phong trào đấu tranh đòi dân sinh dân chủ trong nội thành, đến ngày giải phóng Đà Nẵng.

Và phần cuối cùng “Quá khứ và hiện tại” - là các ảnh tư liệu thể hiện rõ quan điểm gác lại quá khứ, hướng tới tương lai của người Đà Nẵng.

Ngay trong buổi sáng khai mạc, triển lãm đã thu hút hàng trăm học sinh, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến tham quan.

Người dân và du khách đến tham quan triển lãm "50 năm Mỹ đổ bộ vào Đà Nẵng" trong sáng 6-3.

>> Dưới đây là một số hình ảnh tại triển lãm:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang Đà Nẵng trong ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29-3-1975)

Lính thủy quân lục chiến Mỹ đổ bộ lên bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng)

Lính Mỹ chặt phá cây rừng để lập căn cứ tại vùng phụ cận Đà Nẵng năm 1965

Lính Mỹ đào công sự sau khi đổ bộ vào Đà Nẵng

Đưa thi hài lĩnh Mỹ tử nạn về nước

Cuộc rút lui lặng lẽ của lính Mỹ tại sân bay Đà Nẵng trong ngày 14-3-1973

Tin, ảnh: Nguyễn Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

H’Hen Niê, Đen Vâu, Xuân Bắc, Hà Lê lộ diện ở vòng 1 VTV Awards 2021

H’Hen Niê, Đen Vâu, Xuân Bắc, Hà Lê lộ diện ở vòng 1 VTV Awards 2021

VTV Awards 2021 vừa công bố những đề cử nhân vật ấn tượng đầu tiên trong vòng 1. Trong đó, ở hạng mục Nghệ sĩ ấn tượng đã lộ diện những cái tên nổi bật như: Hoa hậu H’Hen Niê, rapper Hà Lê, rapper Đen Vâu, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang, NSƯT Xuân Bắc, NSND Tự Long, NSƯT Trần Ly Ly…

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.