Triển lãm ảnh “Tâm và tài - họ là ai”

SGGP).- Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM và nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vừa tổ chức triển lãm ảnh phóng sự nghệ thuật về 300 nhân vật  nổi tiếng của Việt Nam như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, GS Trần Văn Giàu, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, NSND Trà Giang, GS Ngô Bảo Châu... với chủ đề “Tâm và tài - họ là ai”. Bằng ngôn ngữ của nhiếp ảnh, những nét nổi bật của 300 nhân vật được Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á thể hiện qua 300 phóng sự ảnh, với lối kể chuyện  sinh động và cách tạo hình phong phú.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á là nghệ sĩ đã gặt hái nhiều giải thưởng ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế. 5 năm trở lại đây, Nguyễn Á đã tìm lối đi riêng cho mình là ảnh thời sự nghệ thuật, với các triển lãm ảnh về đề tài thanh niên tình nguyện, “Họ đã sống như thế” và nay là “Tâm và tài - họ là ai”. Triển lãm trưng bày đến ngày 10-5.

A.Dung

  • Chuyên đề “Cổ vật từ những sưu tập”

(SGGP).- Bảo tàng TPHCM phối hợp với Hội Cổ vật TPHCM vừa tổ chức trưng bày chuyên đề “Cổ vật từ những sưu tập”, giới thiệu gần 200 cổ vật độc đáo như rìu đồng, mũi lao, bao đựng, dao găm… (nền văn hóa Đông Sơn, cách nay 2.000 – 2.500 năm); búa, dao đá, rìu, cuốc, xẻng đá, bàn ađập đá (nền văn hóa Đồng Nai cách nay 2.000 – 2.500 năm). Các hiện vật thời phong kiến độc lập tự chủ có sắc phong, ấn đồng thời Lê, Tây Sơn, Nguyễn; dụng cụ đo lường, vũ khí thời Tây Sơn, Nguyễn; dụng cụ dùng trong sinh hoạt cung đình và dân dụng (đồ Pháp lam Huế, khay, tráp quả gỗ, đồ thờ ngà).

Bộ sưu tập còn trưng bày các dòng gốm Chu Đậu, Bát Tràng, Quảng Đức, Sài Gòn với những kỹ pháp điêu luyện, hoa văn và màu sắc đa dạng từ thời Lý, Trần đến thời Lê, Mạc… đã được định danh trong văn hóa gốm khu vực và quốc tế. Ngoài ra còn có những cổ vật gốm độc đáo từng được giới quý tộc và triều đình đặt hàng tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… thể hiện mối giao thương về kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực. Chuyên đề đón khách đến hết ngày 30-12.

M.An

  • Chương trình nhảy đồng diễn Crescent Mall

Trên nền nhạc bài hát We are the world, chương trình vừa diễn ra tại Trung tâm thương mại Crescent Mall, quận 7, do Công ty TNHH Liên doanh Phú Mỹ Hưng tổ chức. Chương trình sôi nổi trẻ trung này được thực hiện nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5-2012, đồng thời vận động người dân tích cực bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp và hưởng ứng ngày Môi trường thế giới. Sau chương trình này, Phú Mỹ Hưng còn tổ chức hàng loạt các hoạt động phục vụ người dân TP, đặc biệt là những chương trình vui hè dành cho thiếu nhi như ngày hội của bé, ngày hội đi xe đạp dành cho trẻ em, thiếu nhi vui hội trăng rằm, chợ phiên cuối tuần… 

L.T.B.

Các tin, bài viết khác