Triển vọng du lịch tàu biển ở Việt Nam

Thị trường khách du lịch tàu biển đang mở ra “chân trời mới” đối với ngành du lịch Việt Nam.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam theo đường biển hàng năm khoảng 300.000 khách, chiếm trên 10% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tàu Star Cruises cập cảng Sài Gòn.

Bắt đầu từ năm 1996, Saigontourist là doanh nghiệp du lịch đầu tiên hợp tác với hãng tàu Star Cruises, một trong những hãng tàu du lịch lớn nhất thế giới, trụ sở tại Malaysia, tổ chức các chuyến tàu đưa khách đến Việt Nam hàng tuần.

Tháng 9 năm 1999, du thuyền 5 sao SuperStar Leo thuộc hãng Star Cruises, sức chứa 3.000 khách, với các tiện nghi cao cấp như khách sạn 5 sao trên đất liền cập cảng Sài Gòn là sự kiện du lịch lớn, mở ra một hướng đi mới nhiều triển vọng.

Từ đó cho đến trước thời điểm diễn ra dịch SARS, hàng tuần hãng tàu Star Cruises đều có những chuyến tàu du lịch lớn chở theo vài trăm, có chuyến hàng ngàn lượt khách quốc tế, đến Việt Nam, cập tại các cảng Hạ Long, TPHCM, Đà Nẵng.

Thế nhưng sau sự kiện SARS, đồng thời do những hạn chế nhất định của du lịch Việt Nam, từ đầu năm 2004 hãng tàu Star Cruises đã tạm ngưng đưa khách đến.

Trước tình thế này, hai công ty lữ hành chuyên tổ chức đón đối tượng khách này là Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist (có năm “trúng” hàng trăm ngàn lượt khách quốc tế) và Công ty Du lịch Tân Hồng nhanh chóng phối hợp với các đối tác quốc tế khác nối lại tour.

Từ đầu năm 2005 đến nay, thị trường này khởi sắc trở lại khi các hãng tàu du lịch từ châu Âu, Bắc Mỹ bắt đầu đưa khách cập cảng TPHCM, Đà Nẵng, Hạ Long.

“Điều này cho thấy, loại hình đặc thù này tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của du khách, đồng thời lợi thế du lịch biển Việt Nam đã được phát huy”, một chuyên viên Tổng cục Du lịch nói.

Ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, chỉ riêng trong tháng 3 năm nay công ty đón 850 khách mang quốc tịch Úc và Đức, theo các hãng tàu quốc tế như Arion (Úc), Europa, Columbus (Đức).

Vấn đề quan trọng nhất đối với du lịch Việt Nam (lữ hành, các điểm tham quan, dịch vụ, mua sắm) là làm thế nào để du khách lưu lại trên bờ càng lâu càng tốt nhằm mang lại thêm nguồn thu vì thông thường khách chỉ ghé tham quan, mua sắm, ăn uống sau đó quay trở lại lưu trú, sinh hoạt trên tàu vì những chiếc tàu này đều được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn quốc tế từ 4 – 5 sao với đầy đủ tiện nghi.

TIẾN ĐẠT


 

Các tin, bài viết khác