Triều Tiên ra lệnh quân đội sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên từ khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân vào tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa vào tháng 2 vừa qua đã leo thang khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ra lệnh sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào và chuyển chế độ quân đội sang "tấn công phủ đầu" các kẻ thù.

Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ thử nghiệm tên lửa. Ảnh: KCNA

Hãng tin KCNA sáng nay 4-3 cho biết, ông Kim đã ra lệnh khi giám sát việc thử nghiệm bệ phóng tên lửa mới được phát triển. KCNA không nói rõ thời điểm thử nghiệm nhưng cho biết hệ thống vũ khí mới này đã đặt Hàn Quốc trong tầm bắn.

KCNA dẫn lời ông Kim tuyên bố Triều Tiên phải "tăng cường sức mạnh hạt nhân cả về chất lượng và số lượng" và nhấn mạnh "sự cần thiết có các đầu đạn hạt nhân được triển khai cho quốc phòng luôn ở chế độ sẵn sàng để phóng bất cứ lúc nào. Bây giờ là lúc chúng ta phải chuyển đổi chế độ quân đội từ phòng ngự kẻ thù sang tấn công phủ đầu mọi mặt".

Theo Reuters, Triều Tiên từng đe dọa các cuộc "tấn công phủ đầu" vào các kẻ thù bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ. Giới chuyên gia quân sự nghi ngờ Triều Tiên đã phát triển khả năng phóng tên lửa tầm xa với đầu đạn thu nhỏ mang một vũ khí hạt nhân có thể bay đến tận nước Mỹ.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ngày 2-3 thông qua lệnh trừng phạt mới khắc nghiệt nhất từ trước tới nay với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nước này đã bắn nhiều tên lửa tầm ngắn ra biển trong khoảng 100-150 km vào sáng 3-3.

THIỆN NGUYỄN

>> Triều Tiên lại bắn tên lửa

Các tin, bài viết khác