Trồng cây hay mua máy lạnh… chống nóng?

Có lẽ không cần những nhà khoa học cảnh báo, người dân TPHCM mới cảm nhận được cái nóng bỏng rát da đang kéo tới. Đã từ nhiều năm nay, mùa hè ở TPHCM nói riêng và cả vùng đất phương Nam nói chung thường có nhiệt độ rất cao. Cứ khoảng 10 giờ sáng là cái nóng đã hiện diện cho tới gần chiều. Người dân đổ xô đi tìm cách… giải nhiệt và rồi đã thành thói quen thị trường các thiết bị điện chống nóng như máy lạnh, quạt hơi nước… lại sôi động.

Không trách người dân trong cách hành xử này. Thế nhưng, nếu tất cả đều phụ thuộc vào các thiết bị điện… trước hết lượng điện cần tiêu thụ sẽ tăng khổng lồ. Và như vậy sẽ cần thêm diện tích rừng bị tàn phá để làm thủy điện hoặc sẽ phải khai thác thêm dầu khí để phát điện… Chưa kể, nhiều thiết bị điện tử, đặc biệt là máy lạnh, khi hoạt động sẽ thải ra môi trường một lượng khí nóng đáng kể. Lượng khí nóng này lại sẽ góp phần “hun nóng” bầu không khí vốn đã oi bức của mùa hè phương Nam. Hậu quả cho môi trường, cho sự phát triển bền vững sẽ vô cùng lớn. Đây là điều đã được chứng minh và đã được nói đến… nhiều lần.

Hãy tìm thêm nhiều giải pháp chống nóng thay vì chỉ phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, đó là điều mà nhiều chuyên gia về môi trường đã từng lưu ý. Trồng cây xanh là một ví dụ. Cách đây chưa lâu trên Báo Sài Gòn Giải Phóng đã nêu ý kiến của Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM) rằng: TPHCM nên học hỏi kinh nghiệm phát triển mảng xanh ở Singapore. Mảng xanh ở quốc đảo này được phát triển ở tất cả mọi không gian có thể. Trên mái nhà, dọc lan can cầu, những dẻo đất nhỏ… TPHCM hoàn toàn tham khảo kinh nghiệm này mà không tốn quá nhiều công sức ngoại trừ tuyên truyền cho người dân hiểu và nếu cần giúp họ kỹ thuật trồng, cây giống… Tất nhiên, trong việc này các cơ quan, công sở… phải nêu gương. Thậm chí, nếu cần đưa vào tiêu chí thi đua hoặc ra quy định bắt buộc phải thực hiện.

Đảo quốc Singapore nằm gần xích đạo hơn TPHCM thế nhưng đang dần mát hơn TPHCM vì có những mảng xanh như vậy. Có thể nói, trồng nhiều cây xanh là cách chống nóng hiệu quả, căn cơ nhất, thân thiện với môi trường nhất mà ở góc độ kinh tế lại… kinh tế nhất. Chi phí sản xuất các thiết bị điện tử là con số không nhỏ và chắc chắn rằng chi phí xử lý, tái chế chúng sau khi hết hạn sử dụng chắc cũng không nhỏ. Tất nhiên, cũng không nên cực đoan cho rằng, không cần sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ. Thế nhưng nếu tìm thêm các cách làm mát thân thiện với môi trường như trồng cây xanh, hỗ trợ cho hoạt động của các thiết bị điện tử làm mát thì chúng ta sẽ có bầu không khí trong lành hơn, môi trường phát triển bền vững hơn. Trồng cây xanh không quá khó. Tại sao không làm ngay?

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Kiểm tra PCCC&CNCH tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Sáng 20-1, Đoàn công tác của Công an TPHCM do Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07), Công an TPHCM làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.