Nghiên cứu của các nhà khoa học

Trọng tài thường thiên vị đội chủ nhà

Trong nhiều năm nay, các HLV, cầu thủ và CĐV môn túc cầu thường phàn nàn về quyết định của trọng tài trong một số trận đấu và giờ đây, các nhà khoa học đã đưa ra một số bằng cứ cụ thể: Các trọng tài thường thiên vị đội chủ nhà và đưa ra những quyết định gây tranh cãi.

Tiền vệ Tim Cahill (trái) của Everton bị trọng tài Steve Bennett phạt thẻ vàng trên sân Newcastle ở vòng đấu thứ 6 Premier League.

Kết quả cuộc nghiên cứu 2660 trận đấu của Premier League từ mùa giải 1996-1997 đến 2002-2003, các nhà khoa học St Andrews và Bangor của Trường Đại học Bath (New Zealand) cho biết, trọng tài có khuynh hướng phạt thẻ vàng và thẻ đỏ cầu thủ của đội khách, thậm chí khi đội chủ nhà có nhiều lợi thế về sân bãi, lực lượng cổ động viên đầy ắp trên các khán đài, người đàn ông mặc áo đen vẫn luôn khắt khe với đội khách.

Tiến sĩ Peter Dawson - CĐV của CLB Wigan và là giảng viên kinh tế của Trường Đại học Bath - cho biết: “Các HLV có lý khi phàn nàn về những quyết định mâu thuẫn và gây tranh cãi của trọng tài trong một số trận đấu, nhưng từ trước đến nay không có một cuộc phân tích, nghiên cứu cụ thể về những quyết định của trọng tài, về nhận định của người trong cuộc sau trận đấu, đặc biệt những nhận định của đội thua trận…”.

Không chỉ đề cập đến đội nhà, đội khách, các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm rằng những “đội dưới cơ” bị phạt nhiều hơn đội “chiếu trên”; số thẻ phạt được rút ra nhiều hơn trong các đội bóng ngang tài, ngang sức; đội chủ nhà dường như chơi áp đảo hơn nhờ sự cổ động của đông đảo CĐV nhà và lực lượng CĐV không ảnh hưởng tới những quyết định phạt đội khách của trọng tài.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác