Trưng bày “Sinh nở - hành vi, hiện vật và nghi lễ”

Cuộc trưng bày chuyên đề này dự kiến khai trương vào ngày 18 – 5, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Đây vốn là trưng bày được tổ chức tại Bảo tàng Con người (Pháp). Nội dung của trưng bày dựa trên những thực hành, những nghi lễ y học và nghi thức xã hội hiện hành ở Pháp, được làm phong phú thêm bằng các hành vi, lời nói và hiện vật của quá khứ đến từ những nơi khác nhau. Qua trưng bày gợi cho du khách hiểu thêm về kinh nghiệm cá nhân, những phong tục, cũng như về truyền thống và biến đổi của chính nền văn hóa gốc của họ.

Gắn với cuộc trưng bày này, tại đây có những hoạt động dành cho sinh viên, trẻ em và các bà mẹ trẻ:  Giúp các em tìm hiểu mình được sinh ra như thế nào, được chăm sóc, che chở ra sao, có những nghi lễ gì liên quan đến hành trình ra đời của em bé...

Qua những trò chơi khám phá, các em được hướng dẫn một số hiểu biết để giúp mẹ chăm sóc em bé ở nhà. Sinh viên, nhất là sinh viên y khoa, có thể tham dự chương trình thuyết trình về thuốc Nam, về lễ thức trong tập tục sinh đẻ của một số dân tộc; còn những bà mẹ trẻ có thể tham gia chương trình học hát ru.

Lê Nhi

Các tin, bài viết khác