Trung Quốc cấm bán máy điều hòa nhiệt độ tiêu tốn điện

(SGGPO).- Tờ People Daily ngày 4-3 đưa tin, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc (NDRC) vừa thông báo nước này sẽ cấm bán máy điều hòa nhiệt độ “tiêu tốn” điện kể từ ngày 1- 6.

Theo thông báo trên, các máy điều hòa nhiệt độ tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc kể từ ngày 1-6 tới sẽ phải có chỉ số tiêu thụ điện (COP) thấp nhất là 3,2 thay vì mức cho phép 2,6 hiện nay. COP được tính bằng công suất tiêu thụ điện chia cho lượng tiêu thụ thực tế, theo đó COP càng cao thì lượng điện tiêu thụ càng giảm, càng tiết kiệm. NDRC cho biết mức COP trung bình sẽ tăng khoảng 23% theo các tiêu chuẩn mới.

Trung Quốc hiện là nước sản xuất và sử dụng máy điều hòa nhiệt độ lớn nhất thế giới, tiêu thụ tổng cộng 100 tỷ kw điện mỗi năm.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều dự báo của chính phủ cho biết mức độ tiêu thụ điện năm 2010 sẽ tăng vọt do doanh số bán nhà trong năm 2009 của Trung Quốc đạt được 937triệu m2 nhà, tăng 42,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ước tính trong năm 2010 này, doanh số bán máy điều hòa trên thị trường Trung Quốc sẽ đạt được 35 triệu máy. Theo NDRC, việc áp dụng các tiêu chuẩn mới đối với máy điều hòa nhiệt độ sẽ giúp nước này tiết kiệm được 3,3 tỷ kw điện mỗi năm.

 Ch.H. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.