(SGGPO).- Một cuộc kiểm tra gần đây của Cục quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc (SFDA) đã phát hiện các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo có chứa chất độc asen (thạch tín) cao gấp nhiều lần mức giới hạn quy định.
Chinanews.com dẫn thông tin từ SFDA cho biết, mức giới hạn quy định với chất độc asen là 1mg/kg, nhưng mức SFDA tìm thấy trong các thực phẩm bổ sung, dạng bột và viên, chế từ đông trùng hạ thảo, có chứa asen từ 4,4-9,9mg/kg.
Một số thực phẩm chức năng chế biến từ đông trùng hạ thảo ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP
SFDA cho biết, tiêu thụ các thực phẩm bổ sung này trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ tích lũy chất độc asen trong cơ thể.
Đông trùng hạ thảo, một trong những thành phần quý hiếm nhất trong y học cổ truyền Trung Quốc, hình thành khi nấm ký sinh trên ấu trùng sâu bướm ở vùng núi Tây Tạng và Nepal.
Các sản phẩm chế từ đông trùng hạ thảo là những món quà đắt tiền, thường tặng người già, được cho là tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế sự phát triển tế bào ung thư, theo SCMP.
GIA HY