Trung Quốc hủy cuộc gặp với Nhật Bản

Đền thờ Yasukuni.

Ngày 10-12, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Triệu Tinh đã hủy cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc để phản đối các chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền Yasukuni.

Cuộc gặp bộ trưởng ngoại giao ba bên dự kiến sẽ diễn ra bên lề Hội nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), chính thức khai mạc vào tuần tới tại Malaysia.

Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Malaysia, ông Syed Hamid Albar phát biểu với các đại biểu rằng, Myanmar (thành viên của ASEAN) phải đẩy mạnh cải cách dân chủ.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã nổi giận về việc Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi thăm đền thờ Yasukuni, thờ những người Nhật Bản chết trong chiến tranh, trong đó có 14 người là tội phạm chiến tranh bị kết án sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai.  

Bên cạnh Hội nghị cấp cao ASEAN thường niên các cuộc gặp với sự tham dự của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ba đại biểu mới là Ấn Độ, Australia và New Zealand.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.