Trung Quốc mở cửa miễn phí các viện mỹ thuật

Ngày 2-3 vừa qua, ông Thái Võ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, tuyên bố Viện Mỹ thuật Trung Quốc (Bắc Kinh) sẽ chính thức mở cửa miễn phí cho người dân tham quan. Đây là một trong những hạng mục nhằm hoàn thiện hệ thống văn hóa phục vụ công chúng của chính phủ. Từ năm 2009, các viện bảo tàng, nhà lưu niệm ở Trung Quốc đều không còn thu phí nữa. Tháng 1-2011, chính phủ tiếp tục xúc tiến chính sách này với các viện mỹ thuật và thư viện trung tâm, dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành.

Viện trưởng Viện Mỹ thuật Trung Quốc Phan Địch An cho biết: “Sự kiện này chứng minh Trung Quốc đã có nhiều bước tiến đáng quý trên phương diện văn hóa phục vụ, giúp các hoạt động nghệ thuật phổ biến rộng rãi hơn”. Khách tham quan có thể đặt vé qua mạng hoặc trực tiếp đến nhận tại quầy, ước đoán số lượng sẽ đạt đến 6.000 tấm mỗi ngày. Người dân cảm thấy vô cùng hứng khởi trước tin này.

Viện Mỹ thuật Trung Quốc được xây dựng từ năm 1963, là cơ quan văn hóa trọng điểm quốc gia, chủ yếu sưu tầm, nghiên cứu, triển lãm tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc cận đại và đương đại, tòa tháp chính có diện tích hơn 18.000m² với 17 phòng trưng bày, mỗi năm viện đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. Dự kiến sau khi mở cửa miễn phí, số lượng khách sẽ tăng đáng kể.

Nhằm tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, ban tổ chức thông báo, bên cạnh việc dự trù các biện pháp ứng biến tương thích, tăng cường quản lý, nâng cấp hệ thống an ninh cũng sẽ được chú trọng. Đồng thời, Chính phủ Trung Quốc còn cho xây dựng cơ sở mới của viện tại Công viên Thế vận hội Bắc Kinh để đáp ứng nhu cầu không ngừng tăng lên của người dân. Sau khi dự án hoàn thành, đây sẽ là viện mỹ thuật hiện đại lớn nhất thế giới.

Ông Phan Địch An cho biết, bộ phận thiết kế đang chuẩn bị tổ chức các chương trình triển lãm mới lạ, phù hợp nhu cầu thẩm mỹ thuộc nhiều tầng lớp xã hội. Ban tổ chức tin rằng người dân đến Viện Mỹ thuật Trung Quốc không chỉ được miễn phí ngắm nhìn những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà còn có thể tận hưởng chất lượng phục vụ mang đậm tính nhân văn và giáo dục.

Thôi Thôi

Các tin, bài viết khác

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.