Trung Quốc trừ quan tham cả “hổ và ruồi”

Tờ Nhân dân Nhật báo, Trung Quốc, ngày 6-12 có bài xã luận cho rằng việc cựu Bộ trưởng Công an nước này Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) là một minh chứng cho thấy CPC tăng cường đẩy mạnh sự thống nhất trong Đảng, đồng thời kiên quyết trừng trị thẳng tay đối với quan tham nhũng.

Cuộc chiến không giới hạn

Theo Nhân dân Nhật báo, CPC đã bảo vệ quyền lợi căn bản của nhân dân, tuân thủ nguyên tắc mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và cuộc chiến chống tham nhũng là không có giới hạn. Quyết định của CPC đã nhận được sự tán đồng rộng rãi trong nội bộ đảng cũng như trong dư luận Trung Quốc.

Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt giữ.

Kể từ sau khi lên nắm quyền năm 2012, ban lãnh đạo khóa mới của CPC, đứng đầu là Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng nhằm “trừ tận gốc rễ” vấn nạn này. Ngày 5-12, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương CPC đã ra quyết định khai trừ đảng đối với Chu Vĩnh Khang, đồng thời chuyển cho tòa án toàn bộ những tài liệu chi tiết liên quan tới các tội danh mà cựu Bộ trưởng Công an này bị cáo buộc - một động thái mở đường cho việc khởi tố.

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (SPP) cùng ngày đã quyết định mở cuộc điều tra về những tội danh mà Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc đã phạm phải, đồng thời ra lệnh bắt giữ theo luật định.

Ông Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương (chức vụ giám sát các lực lượng an ninh và các cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc) bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, làm lộ bí mật của Đảng và nhà nước” đồng thời bị phát hiện “nhận một lượng lớn tiền bạc và tài sản một cách trực tiếp và thông qua gia đình”.

Tân Hoa xã dẫn một tuyên bố của Bộ Chính trị CPC cho biết cựu quan chức này đã “lợi dụng quyền lực để giúp họ hàng, các nhân tình và bạn bè kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ từ các hoạt động kinh doanh, gây tổn thất nghiêm trọng tài sản của Nhà nước”. Chu Vĩnh Khang cũng bị phát hiện “ngoại tình với nhiều phụ nữ và sử dụng quyền lực để đổi chác tình dục và tiền bạc”.

Quyết định điều tra trong đảng với ông Chu Vĩnh Khang được công bố từ hồi tháng 7. Thông báo bắt giữ và chuyển sang cơ quan tư pháp được cho là bước đệm để tiến hành tố tụng hình sự.

Dư luận xôn xao

Chuyên gia gốc Hoa, Bùi Mẫn Hân thuộc Học viện Claremont McKenna, Mỹ, nhận định rằng chưa có quan chức cấp cao nào như ông Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc tiết lộ bí mật quốc gia.

Tội danh của ông Chu Vĩnh Khang và thời điểm công bố quyết định bắt cũng nhanh chóng trở thành đề tài bàn luận của cộng đồng mạng. Tờ Wall Street Journal dẫn lời các nhà phân tích cho rằng sự kiện ông Chu Vĩnh Khang cho thấy Chủ tịch Tập Cận Bình đang thay đổi luật chơi trong giới chính trị thượng tầng của quốc gia này.Ông Tập Cận Bình từng tuyên bố công cuộc chống tham nhũng do ông phát động là nhằm khôi phục niềm tin vào năng lực lãnh đạo đất nước của đảng, với đối tượng bao gồm cả “hổ và ruồi” (chỉ quan chức ở tất cả cấp bậc ở Trung Quốc).

Nghiên cứu viên cao cấp Vương Chính Tự thuộc Đại học Nottingham cho rằng, việc một loạt các quan chức có liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang bị bắt cho thấy ông Tập Cận Bình có kế hoạch chống tham nhũng lâu dài.

Giới luật sư Trung Quốc cho rằng ông Chu Vĩnh Khang phải chịu trách nhiệm rất lớn cho sự yếu kém của nền tư pháp nước này, với chính sách duy trì ổn định bằng mọi giá.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”