Đọc báo nước ngoài

Trung Quốc với chiến lược mới tại Tân Cương

Trung Quốc vừa đưa ra các kế hoạch mang tính chiến lược tại khu vực tự trị Tân Cương nhằm đẩy nhanh phát triển và ổn định ở khu vực này. Tại một hội nghị cấp cao bàn về phát triển Tân Cương vừa kết thúc hôm 19-5, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chỉ đạo, Tân Cương nên bắt đầu ngay con đường phát triển mang đặc thù Trung Quốc và phù hợp với tình hình khu vực.

Tân Hoa xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc cho rằng bất chấp tốc độ phát triển nhanh tại Tân Cương, trong những năm gần đây, khu vực này vẫn còn tụt hậu so với phía Đông của Trung Quốc do khác biệt về lịch sử, điều kiện tự nhiên và xã hội. Lãnh đạo Trung Quốc đề ra mục tiêu đến năm 2015, GDP bình quân đầu người ở Tân Cương bắt kịp với GDP trung bình của Trung Quốc, và thu nhập của người dân tại khu vực này cũng như quyền tiếp cận với các dịch vụ công cơ bản sẽ ngang bằng với mức trung bình của các khu vực khác ở phía Tây Trung Quốc. Ngoài ra, Tân Cương còn phải cải thiện các vấn đề về cơ sở hạ tầng, khả năng tự phát triển, đoàn kết sắc tộc, thân thiện môi trường và ổn định xã hội trong vòng 5 năm tới. Điều cơ bản nhất trong chính sách phát triển Tân Cương là cải thiện mức sống của tất cả các sắc tộc, tránh để xảy ra tình trạng chênh lệch giàu nghèo.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cam kết Trung Quốc sẽ tập trung đầu tư các dịch vụ công tại Tân Cương để cung cấp cho dân địa phương một môi trường sống “hiện đại và văn minh”. Do đó, theo ông, phát triển hạ tầng phải gắn liền với lợi ích của người dân. Song hành với các chính sách phát triển kinh tế-xã hội tại Tân Cương, nhà lãnh đạo Trung Quốc thúc giục các nỗ lực đấu tranh chống lại mọi lực lượng ly khai, và đập tan âm mưu chia rẽ sắc tộc để đảm bảo trật tự xã hội và đời sống của thường dân.

Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư tại Tân Cương trong 5 năm tới, trong đó sẽ mở rộng xây dựng ở các vùng đất chưa phát triển và mở rộng số dân được sử dụng khí đốt. Để hiện thực hóa các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tại Tân Cương, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cho biết, các doanh nghiệp có đủ khả năng hoạt động tại những vùng hoang sơ của Tân Cương sẽ được miễn thuế thu nhập trong 2 năm và được giảm 50% thuế này trong 3 năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), một cuộc họp cấp cao về Tân Cương như trên lần đầu tiên diễn ra kể từ khi một nước Trung Hoa mới ra đời, là kế hoạch chi tiết cho tương lai của Tân Cương.

Theo ông Ma Dazheng, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lịch sử và địa lý thuộc CASS: “Điều đáng chú ý của hội nghị trên là việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc xác định rõ rằng sự ổn định tại Tân Cương liên quan tới sự ổn định của Trung Quốc và vấn đề Tân Cương không chỉ đơn thuần là vấn đề của một khu vực đơn lẻ. Đó là lý do vì sao Đảng Cộng sản Trung Quốc huy động toàn bộ sức mạnh của Đảng và toàn bộ đất nước để giúp Tân Cương phát triển”.

Vũ Minh

vũ minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.