Trước loạt trận vòng 15 V-League 2012 (ngày 29-4): Còn nước còn tát!

Có thể V.Hải Phòng đã sẵn sàng chấp nhận khả năng xấu nhất vào cuối mùa V-League 2012. Nhưng đấy là thì tương lai, còn lúc này, thầy trò Lê Thụy Hải hay những đội bóng cùng cảnh ngộ như CS.Đồng Tháp, K.Kiên Giang vẫn phải “tát nước” để chờ đợi một phép nhiệm màu.

Sân Cao Lãnh: CS.Đồng Tháp (13) - V.Ninh Bình (11) VTV3 trực tiếp

Khoảng cách giữa chủ và khách vừa vặn bằng 1 trận thắng. Điều đó có nghĩa, nếu Đồng Tháp đánh bại V.Ninh Bình, họ có thể đẩy đối thủ thế vào vị trí của mình, bất chấp kết quả trận K.Kiên Giang - B.Bình Dương ra sao. Vì vậy, dẫu không ai tin V.Ninh Bình rớt hạng, nhưng cuộc đụng độ tại sân Cao Lãnh tương đương với trận “chung kết ngược”.

Thật ra, CS.Đồng Tháp vẫn đứng cửa khó so với đội khách. Tân HLV trưởng Trần Công Minh chỉ có lựa chọn duy nhất: lấy trọn 3 điểm! Ngược lại, đội khách có thể đá thủ, nhằm kiếm 1 điểm rời Cao Lãnh để tính cửa đào thoát bằng những phương án khác. Cho nên, áp lực đối với Đồng Tháp vẫn nặng nề hơn, nhất là trong ngày ra mắt của HLV Trần Công Minh. Nếu không có được kết quả khả quan, rất khó cho Công Minh chèo lái được đội bóng quê nhà trụ hạng thành công.

Có những động thái tích cực để thay đổi tình thế của chủ lẫn khách. Hàng thủ chủ nhà được gia cố bằng một người cũ của V.Ninh Bình: trung vệ Lưu Ngọc Hùng. Thậm chí ngay cả Đinh Hoàng Max cũng có thể ra sân, chống lại đội bóng cũ. Tuy nhiên, vá được lỗ thủng của hàng phòng ngự không dễ, nhất là khi thủ môn Bửu Ngọc và Minh Lợi vẫn còn bị treo giò.

Hải Anh (giữa) có giúp CS Đồng Tháp vượt qua được V.Ninh Bình trong trận đấu chiều nay? Ảnh: Bách Nhật

So với chủ nhà, V.Ninh Bình có vẻ nhiều tin mừng hơn, bởi ngoài Moussa bị treo giò, sự trở lại của Như Thành là tin vui. Trung vệ này sẽ là điểm tựa đáng tin, nhằm chặn đứng chuỗi sơ sẩy liên tiếp của hàng thủ. Ngoài ra trên hàng công, đội khách có thể dùng cặp Gustavo - B.John.

Sức ép đè lên cả chủ và khách, vì đây là trận cầu không thể sơ sẩy. Nhưng với độ lì và quái của V.Ninh Bình, có thể tin thầy trò Văn Sỹ đủ sức vượt qua thời điểm sinh tử.

Dự đoán: Hòa 1-1

  • Sân Rạch Giá (16 giờ 10): K.Kiên Giang (12) - B.Bình Dương (6) Kiên Giang TV trực tiếp

Bốn điểm lấy được trước Đồng Tháp, Hà Nội T&T khiến cửa trụ hạng của K.Kiên Giang bỗng nhiên sáng rực. Không chỉ vậy, chạm trán với B.Bình Dương trong thời điểm này, hẳn nhiên là lợi thế nữa cho đội chủ nhà. B.Bình Dương đang bất ổn với chuỗi 3 trận thua liên tiếp và việc HLV Cho Yoon Hwan thế chỗ Đặng Trần Chỉnh cầm quân, rõ ràng chưa thể đảm bảo đội bóng chạy ngon trớn ngay lập tức.

Sức mạnh của chủ nhà chính là yếu tố tinh thần. Nó vượt trội hoàn toàn so với đội khách, vì những xáo trộn trên băng ghế chỉ đạo cho thấy những bất ổn lớn của B.Bình Dương. Ở hoàn cảnh ấy, K.Kiên Giang có quyền đặt hy vọng vào khả năng kiếm trọn 3 điểm, nhằm tạo bước đà nhảy vọt trong cuộc chiến trụ hạng.

Ở lượt đi, thầy trò HLV Lại Hồng Vân gục ngã trước B.Bình Dương không hẳn vì họ quá yếu mà chính là sự non nớt kinh nghiệm. Nhưng mọi thứ đã đổi thay, nhất là sau những kết quả khả quan vừa qua. Vì vậy, bất chấp việc B.Bình Dương có dàn sao hùng hậu hơn hẳn đội chủ nhà, khả năng kết dính về tinh thần và cách chơi của các học trò ông Lại Hồng Vân cũng đủ sức gây khó cho đội khách.

Ba điểm ở lại Rạch Giá? Không dễ, nhưng niềm tin đã lớn dần đối với đội chủ sân Rạch Giá.

Dự đoán: K.Kiên Giang thắng 2-0

  • Sân Lạch Tray (17 giờ): V.Hải Phòng (14) - Hoàng Anh Gia Lai (4) VTV6 trực tiếp

Chiến dịch tăng cường giữa mùa của V.Hải Phòng rốt cuộc chỉ đưa về Lạch Tray 2 cầu thủ: Anh Tuấn và Văn Hiển. Trong khi đó, dàn “tây” vốn bị chính HLV Lê Thụy Hải “chê” vẫn không hề suy chuyển vị trí, vì vậy, có cảm giác như V.Hải Phòng đã chấp nhận kết cục buồn vào cuối mùa.

Dẫu sao thì đấy là vấn đề của tương lai. Còn lúc này, thầy trò Lê Thụy Hải vẫn phải “tát nước”, nhằm chờ đợi sự kỳ diệu. Đương nhiên, trước hết V.Hải Phòng phải kiếm được 1 trận thắng để lấy lại sinh khí và cuộc tiếp đón HAGL có thể ví là cơ hội cuối, bởi thua nữa thì họ sẽ chìm sâu hoặc bị đối thủ gia tăng khoảng cách.

Vấn đề lớn nhất của V.Hải Phòng là tinh thần. Có những thông tin không hay từ nội bộ của đội bóng đất cảng, nhất là khi HLV Lê Thụy Hải đưa về 2 tân binh Anh Tuấn và Văn Hiển. Nhưng cảm giác cóng chân vì đá mãi không thắng mới là điều đáng sợ hơn cả.

Thầy trò Lê Thụy Hải bị “cóng”, trong khi đấy là điểm mạnh của đội khách lúc này. Đơn giản vì Gỗ bất ngờ lọt vào Top 4 là thành công vượt ngoài mong đợi. Chưa kể Evaldo đã trở lại, vì vậy, một khi chân sút người Brazil này ra sân thì hàng thủ đã lọt lưới 27 bàn thua càng vất vả. Chính vì vậy, V.Hải Phòng muốn tìm cửa thoát khỏi khủng hoảng thì việc đầu tiên là họ phải thắng được chính họ.

Dự đoán: V.Hải Phòng thắng 1-0

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác