Trường Hogwarts ngoài đời

Các fan Harry Potter sắp được tham quan trường Hogwarts và thế giới phù thủy ngoài đời thực. Ngày 31-3, hãng phim Warner Bros sẽ khánh thành trường Hogwarts thật trên khu đất gần 14.000m² ở ngoại ô Tây Bắc London.

Khu du lịch này sẽ được thiết kế và trang trí chi tiết đến từng vật dụng sao cho giống với mô tả trong truyện và phim. Điển hình như phòng dạy học của giáo sư Snape, nơi có chứa 1.000 chai “thuốc độc” với nhãn viết tay hoàn toàn. Khu nhà đầu tiên là hội trường của Hogwarts, mà nguyên mẫu là phòng ăn của Đại học Christ Church (ảnh).

Ngoài ra, du khách được tham quan khu ký túc xá, lều của Hagrid, phòng của giáo sư Dumbledore… hay tuyệt nhất là “cưỡi chổi” thử cảm giác chơi môn Quidditch ở sân đấu.

  • Triển lãm ảnh của các nạn nhân Nhật Bản

Sau thảm họa kép kinh hoàng, lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã tìm được hàng triệu tấm ảnh ở những vùng gặp nạn. Đặc biệt ở Yamamoto, họ đã nhặt được khoảng 750.000 ảnh. Khoảng 500 tình nguyện viên đã sàng lọc và dùng phương tiện truyền thông xã hội để tìm và trả lại chủ nhân của hầu hết số ảnh trên. Nhưng có khoảng 30.000 tấm ảnh đã bị nước biển làm hoen ố nặng, không thể nhìn rõ.

Từ ngày 2 đến 27-4 tới đây, số ảnh này sẽ được triển lãm tại New York và sau đó là nhiều nơi khác để gây quỹ giúp đỡ nạn nhân sóng thần đồng thời giúp nạn nhân hoặc thân nhân có cơ hội tìm lại hình ảnh của mình.

H.Đỗ

  • Phơi USD để xài

Thay vì bỏ USD vào ngân hàng như khuyến cáo của chính phủ, người dân Zimbabwe đã giữ lại USD để tự chi tiêu. Trong ảnh là người dân Zimbabwe giặt và phơi những đồng USD trước khi “đưa vào lưu thông”.

Tình trạng lạm phát phi mã nằm ngoài kiểm soát này của Zimbabwe  là do sự quản lý yếu kém của chính phủ Zimbabwe. Năm 2009, chính phủ nước này đã từ bỏ đồng đô la Zimbabwe và cho phép sử dụng đồng rand của Nam Phi và đồng USD. Theo ước tính của chính phủ, có khoảng 3,5 tỷ USD còn đang lưu hành trong dân, nhiều hơn số ngân hàng trung ương nước này đang nắm giữ là 3,3 tỷ USD. 

Ch.H

  • Mỹ lãng phí 100 tỷ USD vì kẹt xe

Trong năm 2011, tắc nghẽn giao thông gây thiệt hại về tiền bạc, thời gian và năng suất lao động trị giá tổng cộng hơn 100 tỷ USD cho nước Mỹ. Kẹt xe gây lãng phí 7,2 tỷ lít xăng, chiếm 5% lượng xăng sử dụng cho xe ô tô. Ngoài lãng phí xăng dầu, mỗi năm người dân còn lãng phí khoảng 5 tỷ giờ do tắc nghẽn giao thông, làm giảm hàng chục tỷ USD năng suất lao động. Hệ thống đường sá kém hoặc xuống cấp buộc mỗi đầu xe phải chi thêm trung bình khoảng 400 USD cho việc sửa chữa và bảo dưỡng.

Theo dự toán của Bộ Tài chính, số tiền cần có để sửa chữa hệ thống cầu cống và đường sá trong 20 năm tới cũng lên tới 85 tỷ USD mỗi năm.

P.Nam

Các tin, bài viết khác