La Liga có thể đang bị "hoen ố" bởi những tố giác trọng tài từ các đội bóng, mà trong đó Real Madrid, Valencia là những CLB chống đối dữ dội nhất sau những thất bại của họ. Nhưng La Liga sẽ không dễ bị "đóng băng" hay đánh mất sự hấp dẫn vốn có của nó bởi những sự cố trên, đặc biệt khi vào cuối tuần này tại vận động trường Santiago Bernabeu diễn ra trận cầu giữa hai "võ sĩ hạng siêu nặng": Real – Valencia.

Tất nhiên, vòng 31 vẫn còn 9 cặp đấu khác, nhưng Bernabeu mới là "sàn diễn" thu hút đông đảo sự chú ý nhất bởi ở đó "chiến cuộc" giữa Real – Valencia không đơn thuần là trận đấu của những đội bóng đang trong giai đoạn tranh đua ngôi vô địch với Barcelona, Sevilla mà rộng hơn nữa còn là những ân oán giữa họ. Với Real, họ muốn lần thứ hai trong mùa giải vượt qua Valencia (lượt đi tại Mestalla, Vlencia thất thủ 0-1 trước Real) để tiến gần hơn đến mục tiêu. Đánh bại Valencia cũng là để khâu lại vết thương bị Racing Santander gây ra vào tuần trước. Và hạ Valencia tại Bernabeu như một thứ quân lệnh bắt buộc phải thực thi sau những lần không thực hiện thành công trước (Real đã để thua 3 trận mùa này tại Bernabeu).
Nhưng "Los Che" cũng sẽ mang bầu nhiệt huyết ấy, thậm chí còn cao hơn ở mức bình thường bởi bây giờ, cũng như Real, Valencia chỉ còn một mục tiêu duy nhất để theo đuổi sau khi bị Chelsea "đá bay" khỏi đấu trường Champions League. Chiến thắng 2-0 trước Sevilla ở vòng 30 sẽ là liều "doping tinh thần" giúp các học trò HLV Flores Sanchez vượt qua những gian khó phía trước mà cụ thể là vượt qua Real.
Niềm kiêu hãnh Real đang bị cơn đau Racing hành hạ, sự quyết liệt trong từng bước dịch chuyển của Valencia, đội bóng được xem là chướng ngại cao nhất cho tham vọng của những đối thủ đang ấp ủ giấc mơ vô địch, chính là điều để người hâm mộ Tây Ban Nha đợi chờ được chứng kiến một trận cầu đúng chất bóng đá Tây Ban Nha với những pha đan bóng kiểu mẫu giữa Villa – Morientes – Silva – Albelda (Valencia), Robinho – Diarra – Raul – Nistelrooy. Vậy ưu thế đang thuộc về ai? Sẽ có người chọn Real vì tình yêu bất diệt với đội bóng áo trắng, nhưng cũng có người chọn Valencia như để tiếp thêm sức mạnh trong cuộc đua mà họ đang yếu thế hơn so với Barca và Sevilla. Nhưng có thể Bernabeu sẽ chứng kiến một kết quả hòa, điều có thể khiến cả hai không hài lòng trong cuộc đua họ cần điểm.
Tại sao? Sự thiếu ổn định trong lối chơi và vắng một vài trụ cột (Ivan Helguera, Alvaro Mejia) nơi Real khiến họ không còn được đánh giá trội hơn Valencia dù đêm thứ Bảy cuối tuần này họ còn là chủ nhân buổi tiệc. Trong khi đó, nét khác biệt của các cầu thủ Valencia bây giờ là: không chỉ có trách nhiệm với khu vực mình đảm trách mà còn ý thức "hộ giá" sang khu vực của người khác trong tấn công lẫn phòng thủ. Bởi chiến thắng hay thất bại giờ đây không còn là niềm vui hay nỗi buồn của riêng ai. Nói cách khác, Valencia hiện tại – kể từ khi cái bắt tay giải hòa mọi hiềm khích giữa Giám đốc thể thao Carboni và HLV Flores Sanchez diễn ra, Valencia không còn lục đục, không còn những cuộc "tấn công" lẫn nhau giữa những người trong đại gia đình Valencia.
Có thể, Valencia sẽ phải thi đấu trước sức ép từ nhóm CĐV Real – những người vẫn gửi trọn tình yêu với đội. Nhưng sự vững vàng của cặp trung vệ Ayala – Marchena, tốc độ cùng lối chơi cực "quái" của David Silva, và độ sát thương mà mũi nhọn David Villa đã gây ra cho hàng thủ 19 đối thủ còn lại tại Liga mùa này sẽ giúp Valencia cân bằng lại mọi thứ để đạt được mục tiêu cuối cùng là rời Bernabeu trong sự an toàn, nghĩa là không thua là được!
Một ngày sau "chiến cuộc" tại Bernabeu, đội đầu bảng Barca sẽ phải chứng minh quyền lực của họ trước Villarreal tại El Madrigal – địa chỉ mà Barca cần phải tiếp tục khẳng định chiến thắng 1-0 trước Mallorca (vòng 30) không phải may mắn, cũng như việc vừa "nghiền nát" Getafe với tỉ số 5-2 trong trận bán kết lượt đi Cúp Nhà Vua chính là câu trả lời họ muốn nhắn gửi đến phần còn lại rằng: đừng mơ tưởng đến chuyện lật đổ họ. Được không? Chắc chắn được!
Tại sao? Vì Barca vẫn là Barca, sức mạnh ấy vẫn đang được họ gìn giữ dù mùa này đội quân của Frank Rijkaard có những lúc phải trải qua thời khắc khó khăn. Nhưng việc Barca vẫn đang ngự trị La Liga, vẫn là đội có hiệu suất ghi bàn cao nhất (60 bàn), cho thấy họ không có vẻ gì lung lay như nhiều nhận định nói về đội. Có thể, chuyến đổ quân xuống El Madrigal, Barca lại không có đôi chân samba Ronaldinho (dưỡng bệnh), nhưng với phong độ của Messi, Eto’o, Deco, Xavi,… họ không khó để thắng Villarreal, một đội bóng dường như vẫn đang sống với hoài niệm của những ngày đã qua, giai đoạn Villarreal tiến đến trận bán kết Champions League mùa giải 2005.
Nấc thang để đưa Barca tiến lên bục nhận giải sẽ do họ quyết định, và với khoảng cách 4 điểm so với đội nhì bảng Sevilla, có lẽ chỉ còn là thời gian mà chiến thắng trước Villarreal sẽ giúp Barca kiểm soát được dòng thời gian còn lại…
Real Sociedad – Atletico hay Sevilla – Bilbao cũng đều là những trận cầu đáng để xem bởi đó là cuộc chiến giữa sự sinh tồn của Sociedad và Bilbao trước tham vọng không giới hạn của Sevilla, đội có thể đoạt cú đúp (La Liga và Cúp UEFA) mùa này, trong khi Atletico thì chưa bao giờ có ý nghĩ bỏ cuộc. Bởi với khoảng cách kém Barca 9 điểm, trong khi giải còn đến 8 vòng đấu nữa, không ai có thể loại bỏ Atletico khỏi cuộc đua mà họ đang nỗ lực đưa mình vào danh sách ứng viên.
NGỌC QUANG
