Kỷ niệm 35 năm ngày hy sinh của nhà báo, nhà văn, liệt sĩ Chu Cẩm Phong

Tượng đài của những người cầm bút

Tối 1-5, tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Hội An, Quảng Nam, Phòng VHTT thị xã phối hợp với UBND thị xã Hội An tổ chức lễ tưởng niệm 35 năm ngày hy sinh của liệt sĩ, nhà văn, nhà báo Chu Cẩm Phong (1-5-1971 - 1-5-2006). Trong ánh rực rỡ của hoa đăng giữa chốn thiêng liêng, các đồng chí, đồng đội của Chu Cẩm Phong đã ôn lại những ngày cùng anh chiến đấu.

Tưởng niệm trước mộ nhà văn liệt sĩ Chu Cẩm Phong. Ảnh: V.C.Đ.

Chu Cẩm Phong tên thật là Trần Tiến, sinh tại Hội An. Năm 1954, anh theo cha tập kết ra Bắc, học trường học sinh miền Nam rồi thành sinh viên khoa Ngữ văn Trường ĐHTH Hà Nội. Tốt nghiệp năm 1964, Chu Cẩm Phong được cử đi học tiếp ở nước ngoài nhưng anh đã từ chối và tình nguyện vào chiến đấu tại chiến trường miền Nam - nơi quê hương anh còn rên xiết dưới gót giày giặc ngoại xâm.

Không chỉ là người chiến sĩ trực tiếp cầm súng chiến đấu tại các tuyến lửa Quảng Nam, Quảng Đà, Quảng Ngãi…, Chu Cẩm Phong còn là một phóng viên chiến trường và là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm: Vườn cây ăn quả nhà mẹ Thám, Gió lộng từ Cửa Đại, Mặt biển-mặt trận, Rét tháng giêng, Con chị Hiền…

Chu Cẩm Phong hy sinh ngày 1-5-1971 trong một trận càn của Mỹ-ngụy tại thôn Vĩnh Cường, xã Xuyên Phú (nay là xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Khi Chu Cẩm Phong ngã xuống, một sĩ quan ngụy tham gia trận càn đã nhặt được cuốn nhật ký của anh. Những dòng nhật ký như những dòng máu đỏ rát bỏng khiến người sĩ quan bên kia chiến tuyến thán phục, kính trọng và mang tặng lại cho một người bạn là sĩ quan ở Phòng Chiến tranh chính trị (ngụy). Tại đây, cuốn nhật ký của Chu Cẩm Phong được nâng niu cất giữ như một “báu vật”.

Ngày đất nước thống nhất, người sĩ quan ngụy đã mang đến Hội Văn nghệ giải phóng miền Trung Trung bộ giao nộp cuốn nhật ký và sau này được xuất bản thành cuốn “Nhật ký chiến tranh của Chu Cẩm Phong”.

Những trang cuối của cuốn nhật ký Chu Cẩm Phong có đoạn: “…mình có thể hy sinh trong mùa xuân lịch sử này lắm. Nếu mình ngã xuống như Phương Thảo, Văn Cận, Xuân Quý, thì ba mình và nhất là mẹ, sẽ đau khổ đến dường nào. Mình biết điều đó. Mình là đứa con trai được cả nhà yêu thương… nhưng dầu thế nào mình cũng không xê dịch cái phương châm sống của mình: dũng cảm, say sưa và quên mình như những chiến sĩ cộng sản đi trước. Dẫu ngã xuống một giờ, nửa giờ trước khi ta giành thắng lợi hoàn toàn, cũng hạnh phúc lắm thay!”.

Tại buổi tưởng niệm, những đồng chí, đồng đội, nhà báo, nhà văn, nhà thơ đã nhận xét: “Chu Cẩm Phong là một tượng đài của những người cầm bút…”.

NG.KH. - M.H

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP